Công an Thái Bình cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản

19:00 02/08/2017

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc với thủ đoạn tinh vi. Công an tỉnh Thái Bình vừa có thông báo cảnh báo về thực trạng này.

Công an tỉnh Thái Bình qua quá trình xác minh, đã làm rõ những thủ đoạn mà các đối tượng tội phạm thường sử dụng để gây án. Từ đó đưa ra cảnh báo để các cơ quan Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nắm được và có biện pháp đối phó.

Pháp luật - Công an Thái Bình cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đối tượng giả mạo nhân viên bưu điện, cán bộ công an, viện kiểm sát gọi vào điện thoại bàn của bị hại thông báo nợ cước với số tiền lớn và đang bị điều tra do có đối tượng khác sử dụng số thuê bao điện thoại như của bị hại để buôn bán ma túy; đồng thời đe dọa, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra xác minh. Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản chúng lập tức rút tiền và cắt liên lạc.

Đối tượng giả danh là người nước ngoài làm quen, kết bạn qua Facebook; hứa hẹn gửi quà qua đường hàng không; sau đó giả làm nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan… thông báo, yêu cầu bị hại chuyển phí dịch vụ vào tài khoản ngân hàng (thường là Sacombank, Eximbank) sau đó chiếm đoạt.

Các đối tượng bí mật lấy cắp tài khoản Facebook, chủ yếu là các tài khoản có bạn bè, người thân là người nước ngoài. Sau đó nhắn tin cho bạn bè, gia đình nạn nhân trên Facebook chuyển tiền, thẻ điện thoại, hiện vật… để chiếm đoạt.

Các đối tượng sử dụng sim rác, giả mạo các công ty viễn thông nhắn tin thông báo cho bị hại đã trúng thưởng các chương trình khuyến mãi qua mạng xã hội, yêu cầu nộp phí để làm hồ sơ, thủ tục nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Thái Bình cảnh báo: Để chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình, đề nghị cán bộ và nhân dân tuyệt đối không gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng và các thông tin cá nhân qua các email cá nhân, Skype, Facebook hay các dịch vụ mạng trong bất kỳ trường hợp nào.

Khi nhận được các tin nhắn qua Facebook, Zalo, điện thoại và các cuộc gọi lạ, tuyệt đối không làm theo yêu cầu hoặc chỉ dẫn của đối tượng; đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ; thông báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện thu, mua chứng minh nhân dân, thẻ ghi nợ quốc tế… để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật; không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản lừa đảo của bọn tội phạm.

Minh Sơn

Bạn đang đọc bài viết Công an Thái Bình cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục