Chân dung người em gái bí ẩn của ông Kim Jong-un vừa được vào bộ Chính trị

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

09:00 11/10/2017

Cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa được bầu làm ủy viên dự khuyết của bộ Chính trị. Việc em gái ông Kim Jong-un được vào cơ quan đầu não trong các vấn đề đường lối và chính sách của Triều Tiên được coi là động thái nhằm tiếp tục củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un.

Việc bổ nhiệm chưa từng có

Sự kiện cô Kim Yo-jong bước lên nấc thang quyền lực mới hôm 7/10 tại hội nghị của ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã khiến dư luận quốc tế rất chú ý. Đây là người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào vị trí này. Cô Kim Yo-jong, đãđược thế chỗ của cô ruột Kim Kyong-hui, người từng là nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền Triều Tiên khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il còn sống.

Theo các nhà quan sát, việc bổ nhiệm này là chưa từng có tiền lệ bởi bà Kim Kyong-hui chỉ được ngồi vào vị trí này sau gần 30 năm cống hiến.  

Hồ sơ - Chân dung người em gái bí ẩn của ông Kim Jong-un vừa được vào bộ Chính trị

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa được bầu làm ủy viên dự khuyết của bộ Chính trị nước này. 

Cô Kim Yo-jong năm nay 28 tuổi, là em ruột của ông Kim Jong-un, với mẫu thân là bà Ko Yong-hui, người vợ thứ ba của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Cô Kim Yo-jong được cho là học tại Berne (Thụy Sĩ) trong cuối thập niên 1990 cùng thời điểm với anh trai Kim Jong-un. Đến năm 2000, cô Kim Yo-jong quay trở về Triều Tiên và theo ngành Khoa học máy tính tại đại học Kim Nhật Thành. Điều đáng nói, có rất ít thông tin người ta có thể tiếp cận về cô.

Trong những lần xuất hiện hiếm hoi, cô Kim Yo-jong cho thấy một phong cách thời trang khá ấn tượng với trang phục sang trọng màu đen, mái tóc cột và đôi giày cao gót. Theo giới quan sát, cô lần đầu tiên hiện diện vào tháng 12/2011 trong đám tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Khi đó cô đứng bên cạnh người anh trai Kim Jong-un.

Sau đó, người ta thấy cô xuất hiện cùng anh trai, khi thì cười khúc khích trong các buổi hòa nhạc, lúc cưỡi ngựa hay mỉm cười khi nhận hoa thay cho anh trai từ các quan chức Nhà nước.

Cô cũng nhiều lần xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các sự kiện lớn của đất nước. Trong cuộc diễu hành quân sự hồi tháng Tư kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, cô Kim Yo-jong đưa cho anh trai một tờ giấy khi ông Kim Jong-un chuẩn bị phát biểu. Cũng trong tháng này, cô xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một buổi lễ khác ở Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 3/2016, cô Kim Yo-jong đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát cùng các nhà khoa học hạt nhân, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, quốc gia này sở hữu thành công công nghệ thu nhỏ vũ khí hạt nhân thành đầu đạn.

Ngoại trừ tuổi tác, các thông tin vềđời tư của cô Kim Yo-jong hoàn toàn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên, một bức ảnh tháng 1/2015 cho thấy cô đeo trên tay chiếc nhẫn ở ngón thứ tư. Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng, nhiều khả năng cô Kim Yo-jong đã kết hôn cùng một người bạn học cùng đại học Kim Nhật Thành. Vậy nhưng, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Dù cho truyền thông Triều Tiên không đề cập nhiều tới cô Kim Yo-jong, nhưng mọi điều đã thay đổi từ tháng 3/2014. Khi đó, cô Kim Yo-jong đồng hành cùng anh trai Kim Jong-un trong cuộc bầu cử của Quốc hội Triều Tiên. Năm 2014, cô Kim Yo-jong đảm nhận chức Phó Giám đốc cơ quan Tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm về các thông điệp hệ tư tưởng qua truyền thông, văn hóa và nghệ thuật. 

Hồ sơ - Chân dung người em gái bí ẩn của ông Kim Jong-un vừa được vào bộ Chính trị (Hình 2).

Cô Kim Yo-jong đồng hành cùng anh trai Kim Jong-un trong nhiều sự kiện lớn của đất nước. 

Giới chuyên gia cho rằng, việc bổ nhiệm em gái vào cơ quan đầu não trong các vấn đềđường lối và chính sách của Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục củng cố quyền lực của ông bằng cách đưa những người thân cận vào vị trí lãnh đạo quan trọng.

Các nhà phân tích cho rằng, ông Kim Jong-un đang tìm cách tách mình khỏi những quan chức vốn thân cận với người cha Kim Jong-il. "Bằng cách cải tổ lại bộ máy, thay thế những vị trí cấp cao chủ chốt, chính quyền của ông Kim Jong-un đã chấm dứt sự tồn tại song song của những quan chức lưu nhiệm từ chính quyền trước đó", ông Kim Yong-hyun, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongguk (Hàn Quốc) nhận định với Yonhap.

Động thái bổ nhiệm cô Kim Yo-jong vào vị trí quyền lực được nhiều chuyên gia đánh giá là dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn tin tưởng em gái mình, nhân vật được đồn đoán là người đã xây dựng hình tượng cho anh trai trong thời điểm ông tìm cách củng cố quyền lực. “Người ta có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, ông Kim Jong-un hẳn rất tin tưởng cô em gái Kim Yo-jong”, nhà nghiên cứu tại viện Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ Moon Hong-sik nhận định.

Xem thêm >> Nhà Trắng hé lộ thông điệp với Triều Tiên của TT Trump

                                          

 

Bạn đang đọc bài viết Chân dung người em gái bí ẩn của ông Kim Jong-un vừa được vào bộ Chính trị tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục