Lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ lên tiếng vụ Chánh án huyện 'nhận tiền'

10:01 27/12/2016

Liên quan đến vụ việc chánh án TAND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bị tố nhận tiền để giải quyết hai vụ ly hôn, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ đã lên tiếng.

Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, Ngô Tố Dụng cho biết, TAND tỉnh đã nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo của hai công dân là Phạm Văn Hùng (trú tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) và chị Nông Thị Miền (trú tại thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy) về việc có đưa tổng số tiền 22 triệu đồng cho ông Tạ Văn Thành, Chánh án TAND huyện Thanh Thủy để giải quyết hai vụ ly hôn của hai người này.

Vụ việc đã được báo Người Đưa Tin phản ánh trong bài viết "Bị 'tố' nhận 22 triệu đồng, Chánh án tòa huyện nói gì?" và bài viết "Chánh án tòa huyện bị tố nhận tiền: UBKT huyện ủy lên tiếng".

An ninh - Hình sự - Lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ lên tiếng vụ Chánh án huyện 'nhận tiền'

Trên cơ sở đó, TAND tỉnh đã yêu cầu Chánh án TAND huyện Thanh Thủy Tạ Văn Thành giải trình về vụ việc. TAND tỉnh đang chờ kết luận của UBKT huyện ủy Thanh Thủy để có căn cứ làm việc về nội dung Chánh án TAND huyện Thanh Thủy bị tố cáo như trên.

“Tuy nhiên cũng không có vấn đề gì đâu. Người tố cáo (anh Hùng) đã bị bắt về tội liên quan đến ma túy”, ông Dụng thông tin.

Ông Dụng cũng chia sẻ thêm, trong vụ việc của Chánh án Thành, việc nhận tiền và thu tiền là có, nhưng để giải quyết vụ ly hôn, thẩm định tài sản, sau khi chi phí hết bao nhiêu thì trả lại đương sự thôi. Trong bộ luật Tố tụng Dân sự có cho phép thu tiền để thẩm định tài sản.

An ninh - Hình sự - Lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ lên tiếng vụ Chánh án huyện 'nhận tiền' (Hình 2).

 Hai đương sự tố chánh án tòa huyện nhận tiền mong vụ việc sớm được làm sáng tỏ.

Tuy nhiên, ông Dụng cũng khẳng định: “Về nguyên tắc phải có phiếu thu của cơ quan, thế nhưng cái này là việc làm thiếu trách nhiệm, cẩu thả. Anh em sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm. Về mặt quan điểm, tòa án tỉnh sẽ không giấu giếm bao che, kiên quyết xử lý nếu có sai phạm”.

Các đơn vị giải quyết “đá” trách nhiệm nên vụ việc bị “om dưa”

Liên quan đến vụ việc hai đương sự tố cáo chánh án TAND huyện Thanh Thủy nhận tiền, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Đăng Khoa, Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ về vấn đề trên.

Ông Khoa cho biết, VKSND tỉnh chỉ là đơn vị phối hợp, vì ông Thành chịu sự quản lý của ngành dọc (tòa án) nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án.

Còn Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ - Ngô Tố Dụng cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin vụ việc, tuy nhiên muốn xử lý được cán bộ thì phải có kết luận của UBKT huyện ủy Thanh Thủy (Phú Thọ).

Đến đây, câu chuyện lại trở về đúng nơi xuất phát, đó là UBKT huyện ủy Thanh Thủy.

Theo lời ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy, đơn vị này không thể tự mình ra kết luận được mà phải có sự phối hợp với các cơ quan như Công an huyện, Viện KSND huyện, Thanh tra huyện, Tòa án huyện.

Ông Tuấn cho biết, để có thể ra được kết luận vụ việc, phải có đơn vị giám sát quá trình làm việc của cơ quan tòa có đúng các quy định hay không, việc này được giao cho VKSND huyện Thanh Thủy.

Sau đó, VKSND huyện báo cáo lên VKSND tỉnh. Mới đây, cơ quan VKSND tỉnh, TAND tỉnh đã có buổi làm việc với UBKT huyện ủy và các bên liên quan.

(Còn nữa...)

Quang Sơn - Quang Linh

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ lên tiếng vụ Chánh án huyện 'nhận tiền' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục