Chiến đấu cơ TQ chặn 'không an toàn' máy bay Mỹ ở Biển Đông

10:25 19/05/2016

Lầu Năm Góc ngày 18/5 cho biết, hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát, chặn “không an toàn” máy bay do thám Mỹ ở Biển Đông.

Theo CNN, ít nhất hai máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã chặn máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ, vốn đang thực hiện nhiệm vụ định kỳ trong không phận quốc tế ở Biển Đông.

Sự cố này xảy ra ngày 17/5 nhưng một ngày sau đó Lầu Năm Góc mới lên tiếng xác nhận. Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 15 mét.

Máy bay do thám EP-3 của hải quân Mỹ.

“Bộ Quốc phòng đang làm rõ vụ chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay trinh sát hàng hải Mỹ. Những báo cáo ban đầu cho thấy đây là một vụ chặn không an toàn”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Jamie Davis, cho biết.

Một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc nói: “Những năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ trong việc giảm thiểu rủi ro đụng độ quân sự giữa hai nước nhờ biện pháp xây dựng quy tắc ứng xử đối với các vụ đối đầu trên biển và trên không cũng như cải thiện lòng tin”.

“Chúng tôi đang tìm cách giải quyết vấn đề thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng máy bay Trung Quốc lưu ý thêm rằng không thường xuyên có những hành động như vậy trong khu vực. Những sự cố xảy ra đối với máy bay Mỹ và chiến đấu cơ Nga ở Biển Đen diễn ra với tần suất nhiều hơn.

Sự cố này “chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý” ở Lầu Năm Góc, một quan chức thứ hai nói.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng tại Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường các hoạt động cải tạo các đảo nhân tạo trái phép. Trong khi đó, Trung Quốc lại lên tiếng chỉ trích các cuộc tuần tra và diễn tập ở châu Á là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Quân đội Mỹ đã tiến hành một số hoạt động tự do hàng hải trên khu vực Biển Đông. Ngày 10/5, Mỹ đã điều tàu khu

Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ TQ chặn 'không an toàn' máy bay Mỹ ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục