Ai chịu trách nhiệm về việc thưa kiện kéo dài ở Cty Cấp nước Cà Mau?

21:41 13/05/2017

Là người đại diện phần vốn Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cấp nước Cà Mau phải chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu khi để xảy ra thưa kiện kéo dài.

Xã hội - Ai chịu trách nhiệm về việc thưa kiện kéo dài ở Cty Cấp nước Cà Mau?

 Công ty Cấp nước Cà Mau.

Đó là nội dung Công văn số 3234, có đóng dấu “hỏa tốc” của UBND tỉnh Cà Mau được Phó Chủ tịch Trần Hồng Quân ký gửi trực tiếp ông Lý Hoàng Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước Cà Mau).

Trước đó, 8 cổ đông trong số hơn 281 cổ đông tại Cty Cấp nước Cà Mau đã đồng ký đơn “thỉnh cầu khẩn cấp” gửi UBND tỉnh Cà Mau và nhiều cơ quan khác có liên quan đề nghị không tiếp tục can thiệp quá sâu vào nội bộ công ty.

Nội dung đơn của 8 cổ đông nói trên thể hiện, các cổ đông này nêu quan điểm ”Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau phải được hoạt động theo luật Doanh nghiệp. Mặt dù Nhà nước nắm cổ phần chi phối nhưng theo luật định thì Nghị quyết đại hội cổ đông có quyền lực cao nhất trong công ty cổ phần. Những người đại diện vốn Nhà nước tại công ty cổ phần có quyền hạn nhất định nhưng phải tôn trọng nghị quyết đại hội cổ đông… Tuy nhiên, từ năm 2015, ngay sau khi cổ phần hóa, chính quyền địa phương đã có những động thái can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của công ty và nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông'.

8 cổ đông dẫn chứng việc UBND tỉnh Cà Mau đã can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của công ty như: Trong việc giải quyết dôi dư 76 lao động khi tiến hành cổ phần hóa, UBND tỉnh cử nhiều sở, ngành vào soi, rồi kết luận công ty làm sai, kỷ luật nhiều cán bộ công ty. Sau cổ phần hóa, năm 2016, công ty tiếp tục tái cơ cấu tổ chức, giải quyết dôi dư tiếp 27 lao động và cũng bị UBND tỉnh can thiệp như đối với 67 lao động trước.

Theo đó, 8 cổ đông này đã tha thiết thỉnh cầu UBND tỉnh Cà Mau phải tôn trọng hoạt động độc lập của công ty theo quy định pháp luật.

Xã hội - Ai chịu trách nhiệm về việc thưa kiện kéo dài ở Cty Cấp nước Cà Mau? (Hình 2).

Với vai trò là người đại diện vốn Nhà nước, ông Lý Hoàng Trung phải chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu khi để xảy ra thưa kiện kéo dài, phức tạp (Ảnh: Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau).

Sau khi tiếp nhận đơn của các cổ đông như nói trên, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản gửi sở ngành liên quan chỉ đạo tham mưu nhằm giải quyết các vấn đề mà cổ đông đặt ra, đặc biệt là tham mưu xem UBND và cơ quan chức năng của tỉnh này có can thiệp “quá sâu” như các cổ đông đã phản ánh.

Ngoài ra, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ký Công văn số 3234, có đóng dấu “hỏa tốc” gửi trực tiếp ông Lý Hoàng Trung, yêu cầu khẩn trương làm rõ và có báo cáo giải quyết đối với các vấn đề mà cổ đông đề nghị và báo chí phản ánh cho các cổ đông, người lao động được rõ, đảm bảo tính đúng đắn, công khai, minh bạch đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; đồng thời phải có báo cáo UBND tỉnh.

“…Với trọng trách là Chủ tịch HĐQT công ty, người đại diện quản lý phần vốn Nhà nước, phải chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu nếu để xảy ra tình trạng nêu trên; khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc về khiếu nại, kiến nghị tại công ty”, công văn nhấn mạnh.

Xung quanh nghi vấn UBND và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của Cty Cấp nước Cà Mau, luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng văn phòng Luật sư Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo Điều 236, bộ luật Lao động năm 2012 nêu “UBND các cấp thực hiện quản lý nhà nước về lao động trong phạm vi địa phương mình”.

Xã hội - Ai chịu trách nhiệm về việc thưa kiện kéo dài ở Cty Cấp nước Cà Mau? (Hình 3).

Sau khi xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty Cấp nước Cà Mau; UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp xử lý về mặt đảng theo quy định. 

“Với trách nhiệm được quy định tại Điều 235, bộ luật Lao động về nội dung quản lý nhà nước về lao động bao gồm những nội dung: Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về lao động; giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật. Theo quy định này, UBND tỉnh được quyền chỉ đạo các sở ban ngành chuyên môn vào tiến hành thanh kiểm tra nội dung khiếu nại tại công ty theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Cà Mau đã thực hiện việc quản lý nhà nước về quản lý lao động trên địa bàn, chứ không phải can thiệp "quá sâu" như các cổ đông đã phản ánh”, luật sư Lễ nhận định.

Như báo Người Đưa Tin đã có nhiều tin, bài phản ánh, sau khi cổ phần hóa vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng, công ty đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định. Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau đã xử lý trách nhiệm đối với những người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty này và đề nghị sắp xếp lại lao động theo đúng quy định, tôn trọng quyền lợi chính đáng của người lao động.

Thế nhưng, thời điểm hiện tại, người lao động vẫn tiếp tục “đội đơn” để đòi lại quyền lợi chính của mình.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin vụ việc.

Nguyễn Linh

Bạn đang đọc bài viết Ai chịu trách nhiệm về việc thưa kiện kéo dài ở Cty Cấp nước Cà Mau? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục