Chuyện chưa biết về chương trình nghiên cứu UFO của Mỹ

14:00 18/12/2017

Một chương trình nghiên cứu vật thể lạ ngoài không gian của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn 2007-2012 vừa mới được tiết lộ.

Tiêu điểm - Chuyện chưa biết về chương trình nghiên cứu UFO của Mỹ

Chương trình nghiên cứu UFO của Mỹ có giá trị hàng triệu USD. Ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/12 đã tiết lộ chương trình bí mật mang tên “Xác định mối đe dọa không gian” trị giá hàng triệu USD để điều tra các vật thể bay không xác định (UFO) trong giai đoạn 2007-2012.

Dự án nghiên cứu UFO bí mật này vốn là ý tưởng của Harry Reid - một cựu Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ. Chương trình được báo cáo có chi phí hơn 20 triệu USD và chỉ có một số ít quan chức biết tới.

Tờ New York Times cho biết, các tài liệu của chiến dịch này nghiên cứu các máy bay tốc độ và các vật thể lạ lượn lờ trên bầu trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng những UFO chưa thể giải thích được không nhất thiết là bằng chứng về cuộc sống ngoài hành tinh.

Công tác nghiên cứu trong chương trình do nhà thầu tư nhân Bigelow Aerpspace thực hiện. Công ty này lưu trữ các mảnh vỡ nghi là UFO, thu thập lời khai của nhân chứng và nghiên cứu về những người tuyên bố đã chạm trán với các vật thể lạ này nhằm tìm ra những thay đổi về mặt sinh lý tiềm tàng của họ.

Mặc dù tài trợ đã kết thúc vào năm 2012, một quan chức từng phụ trách chương trình bí mật này đã tiết lộ nó vẫn còn hoạt động cho tới hiện tại. Một nghị sĩ giấu tên cho biết, chương trình này có thể cũng đã được thiết lập để theo dõi tiến bộ công nghệ của các cường quốc đối địch với Mỹ.

Một trong số những vụ chạm trán UFO được đưa ra nghiên cứu chính là sự việc xảy ra tại San Diego năm 2004 giữa hai tiêm kích F/A-18F và một vật thể bay không xác định màu trắng. Thông tin về vụ chạm trán này do Chris Mellon, cựu thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện cung cấp.

“Hai chiếc F-18 tiến gần, bốn phi công nhìn thấy vật thể không có cánh hay ống xả - nó màu trắng, hình thuôn, dài chừng 12 mét, dày hơn 3 mét”, ông Mellon thuật lại.

Chương trình nghiên cứu về UFO của Mỹ do cựu quan chức tình báo quân sự Luiz Elizondo chỉ đạo. Ông vừa từ chức khỏi Lầu Năm Góc ngày 4/10. Trong lá thư từ chức gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Elizondo đã than phiền về tình trạng thiếu vốn cho dự án và thực tế là nó vẫn bị giấu kín đối với công chúng.

QV (T/h)

Tag: MỹUFO
Bạn đang đọc bài viết Chuyện chưa biết về chương trình nghiên cứu UFO của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục