Chuyên gia mổ xẻ 'quyền lực mềm' của Trung Quốc ở Biển Đông

10:41 23/07/2016

Cùng sự kiện

Trung Quốc đang cố sử dụng quyền lực mềm và viện trợ phát triển để thúc đẩy lợi ích quốc gia, tạo ra bạn bè và đối tác.

Bắc Kinh đã băt đầu một chiến dịch ồ ạt nhằm nhấn mạnh quan điểm sai trái của mình đối với tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông cũng như tìm cách giành sự ủng hộ của một số nước khác sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thượng trực (PCA).

Trung Quốc đang cố sử dụng quyền lực mềm và viện trợ phát triển để thúc đẩy lợi ích quốc gia.

Theo VOA, Trung Quốc đang đẩy mạnh chính sách ngoại giao thông qua chi tiền để thúc đẩy mục tiêu trên.

VOA dẫn nhận định của Curtis S. Chin, nghiên cứu sinh về châu Á tại Viện Milken cho rằng Trung Quốc đang cố sử dụng quyền lực mềm và viện trợ phát triển để thúc đẩy lợi ích quốc gia.

Thông qua các khoản tiền viện trợ và hoạt động ngoại giao, Trung Quốc đang cố tạo ra bạn bè và đối tác.

Scott Harold, Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách châu Á Thái Bình Dương tại tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, cho rằng Trung Quốc có lúc đã sử dụng vấn đề kinh tế để tác động đến một số nước nghèo và tham nhũng trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), làm cho khối này bị chia rẽ và không thể đưa ra các tuyên bố chung bất lợi cho Bắc Kinh.

Theo chuyên gia Harold, các nước nhận tiền của Trung Quốc cũng chẳng thích thú gì khi bị Bắc Kinh gây tác động.

Nhìn về tương lai của ASEAN, ông Curtis Chin nói trong vài năm qua, các bộ trưởng ngoại giao và tài chính của khối đã đạt được đồng thuận khi có vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Vì vậy, ông cho rằng nếu Trung Quốc có thể bẻ từng chiếc trong bó đũa ASEAN “bằng ngoại giao hay tiền bạc hay cả hai, rõ ràng ASEAN sẽ chịu hậu quả".

Ngày 12/7, PCA công bố phán quyết về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.

Theo phán quyết của PCA, Trung Quốc không có cái gọi là "chủ quyền lịch sử" ở Biển Đông. T

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia mổ xẻ 'quyền lực mềm' của Trung Quốc ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục