Chuyên gia Mỹ: Phần lớn thành viên NATO không có sức mạnh quân sự

10:42 19/04/2016

Friedman cho rằng việc châu Âu hướng tới "sức mạnh mềm" đơn giản chỉ là để trốn tránh thực tại.

Tuyên bố mới đây của ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nước châu Âu hiện đang không đóng góp tài chính một cách công bằng cho NATO và rằng sẽ tốt hơn nếu để liên minh này sụp đổ đã gây ra mối quan tâm mạnh mẽ tại châu Âu.

Bình luận về nhận xét này, chuyên gia phân tích chính trị, quân sự, văn hóa trên tờ Business Insider (Mỹ), George Friedman bày tỏ quan điểm chỉ ra những vấn đề chồng chéo, cũng như các điểm yếu của các nước châu Âu dẫn tới hệ quả là làm suy yếu đáng kể khả năng NATO.

Thế giới - Chuyên gia Mỹ: Phần lớn thành viên NATO không có sức mạnh <a href=quân sự" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/04/19/202/19165855/1_143376.jpg">

Ban đầu, NATO được định vị là một liên minh bảo vệ châu Âu khỏi ảnh hưởng của Liên Xô.

NATO là một khối quân sự-chính trị thành lập vào năm 1949. Ban đầu, NATO được định vị là một liên minh bảo vệ châu Âu khỏi ảnh hưởng của Liên Xô. Nhưng sau sự sụp đổ của Liên Xô, liên minh này vẫn tiếp tục tồn tại. Hiện nay, các thành viên NATO là 28 quốc gia - hầu hết các nước châu Âu và Mỹ, Canada.

Theo quan điểm của Friedman, các cuộc khủng hoảng địa chính trị gần đây đã làm lộ rõ những vấn đề chung về an ninh đối với toàn bộ châu Âu. Phần lớn các nước châu Âu không có khả năng quân sự, ngoại trừ liên minh NATO, nhưng khối này lại đang ở trong tình trạng hỗn độn.

"NATO là một liên minh quân sự, nhưng châu Âu đã làm suy yếu đáng kể tiềm năng quân sự của nó", ông nói.

Nhiều người châu Âu xem NATO là nền tảng an ninh của họ. Từ khi được thành lập, người châu Âu đã mong muốn NATO phục vụ họ như một cơ chế để phê duyệt và giám sát các hoạt động quân sự. Họ muốn có một tiếng nói quyết định trong liên minh.

Nhưng lực lượng quân sự của họ lại rất nhỏ, trong một số trường hợp chỉ là sự tượng trưng. Xét trên cả phương diện đóng góp tài chính và quân sự, các nước châu Âu đều thua kém Mỹ. Họ dựa rất nhiều vào Mỹ - thành viên NATO có khả năng quân sự ở cấp độ toàn cầu - và c

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Mỹ: Phần lớn thành viên NATO không có sức mạnh quân sự tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục