Chuyện ít biết cặp bàng 'đực, cái' của Vua Minh Mạng ở Ngũ Hành Sơn

09:10 14/06/2016

Câu chuyện huyền sử về cặp bàng Âm và Dương ở chùa Tam Thái (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gắn liền với dấu tích để lại của Vua Minh Mạng từ năm 1825.

Từ lâu nay, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (đường Huyền Trân Công Chúa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là địa điểm du lịch quen thuộc của khách du lịch gần xa.

Những danh thắng như: Chùa Linh Ứng, Động Huyền Không, Chùa Tam Thai, Vọng Giang Đài, Tháp Xá Lợi, Động Quan Âm Non Nước... là địa điểm thu hút người xem mỗi lần ghé đến nơi đây.

Ngoài ra, người ta còn ít biết ở đây có những cây cổ thụ với tuổi đời cả trăm năm. Nhiều cây mọc lên giữa vách đá treo leo, trường tồn qua bao thế kỷ, chứng kiến bước thăm trầm, phát triển của TP Đà Nẵng từ ngày mới hình thành đến nay.

Những cây cổ thụ trăm năm tuổi ấy còn cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên và cả nét đa dạng, hiếm có mà Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn may mắn có được.

Đầu tiên có thể kể tới cây Đa "sộp" mọc ngay sau ngôi chùa Linh Ứng Tự. Được biết, trong giới chơi cây cảnh Việt Nam thường quan niệm “bộ tứ” đem đến sức khỏe và tài lộc đó là: Sanh, Sung, Đa, Lộc (lộc vừng). Trong các dòng họ đa thì cây đa sộp có giá trị bậc nhất về thẩm mỹ. Đa sộp không những có thân rễ đẹp, sống khỏe mà còn có lộc và đẹp, búp lộc giống như những búp sen hồng nhỏ.

Cây Đa 'sộp' ở Linh Ứng Tự thuộc diện là “Cây cảnh đại thụ”, bởi dáng của nọ nằm trên một “hòn non bộ khổng lồ”. Cây đa tồn tại trên núi đá vôi không mấy màu mỡ mà gốc to đến độ hàng chục người ôm không xuể (có chiều cao khoảng từ 27 đến 30 m và có niên đại khoảng 250 đến 300 năm) là điều xưa nay hiếm thấy.

Cây còn nằm ở vị trí khá hợp lý, theo cái đẹp rất chuẩn của trường phái bonsai là “Thế, Lão, Đại, Hòa”.

Cây Đa "sộp" nổi tiếng linh thiêng ở sau chùa Linh Ứng, vốn mọc trên núi đá vốn không có chất dinh dưỡng, nhưng có thân cây mấy người ôm không hết.

Qua mắt thường, người ta có thể thấy cây Đa "sộp" mọc ngay ở sườn núi phía Đông, sau lưng ngôi

Bạn đang đọc bài viết Chuyện ít biết cặp bàng 'đực, cái' của Vua Minh Mạng ở Ngũ Hành Sơn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục