Cô giáo quỳ gối xin lỗi có…hèn không?

15:26 06/03/2018

Nhiều người dù phẫn nộ trước việc phụ huynh gây áp lực bắt cô giáo ở Bến Lức - Long An phải quỳ xin lỗi họ, nhưng cũng không ít người chê cô giáo hèn. Có người còn nặng lời rằng cô giáo hèn thế không xứng đáng đứng trên bục giảng!

Mỗi người một quan điểm. Ở góc nhìn của họ, những người luôn đề cao danh dự, sự tự trọng thì hành vi phải quỳ trước phụ huynh cả 40 phút là điều không chấp nhận được. Cách nghĩ đó thực ra không sai. Nhưng tôi nghĩ rằng, những người nghĩ vậy có khi họ chưa tìm hiểu kỹ diễn biến sự việc và đặt mình vào vị trí của cô giáo trẻ ấy.

Tôi được biết, cô giáo trẻ ấy vừa sinh con, mới đi dạy trở lại. Phụ nữ sau sinh thường có những bất thường về cả tâm lý lẫn hình thể nên họ cần được cảm thông, chia sẻ. Hơn nữa, cô giáo này vừa chuyển trường từ nơi khác về. Đây cũng là điểm mấu chốt dẫn đến hành động quỳ của cô. Vì có thể cô cho rằng, mình mới về nên không muốn làm gì ảnh hưởng đến Ban giám hiệu và các đồng nghiệp.

Nhiều người chê cô giáo hèn nhưng chắc không ở vào tình cảnh của cô. Khi bị 4 gia đình phụ huynh của học trò kéo đến trường gây áp lực chắc chắn không khí lúc đó không thể dịu dàng, mềm dẻo.

Đến nỗi, trưởng ban phụ huynh của trường có mặt cùng đứng ra nhận lời xin lỗi giúp mà không được. Đến mức, các thầy cô giáo khác có mặt góp ý còn không xong. Thế là đủ hiểu sự việc đang diễn biến căng thẳng đến mức nào. Tôi tin, nếu có bất cứ sự phản kháng nào, việc cô bị hành hung là khó tránh khỏi. Lúc đó còn thiệt thân hơn mà vẫn bị mang tiếng.

Bạn đọc viết - Cô giáo quỳ gối xin lỗi có…hèn không?

Sự việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh tại tiểu học Bình Chánh đang gây nhiều tranh cãi.

Cô Nhung lúc này quỳ xuống theo tôi không hẳn vì hèn, mà vì muốn để cho xong chuyện, để hoạt động của nhà trường không bị ảnh hưởng vì mình. Phần nữa, cô cũng không muốn dây với... hủi?

Ở vị trí của cô gái trẻ, vừa sinh con, mới chuyển về dạy, tôi cho đó là hành động không đến mức lạ lắm. Với thực trạng xã hội hiện nay, việc phụ huynh đến tận trường hành hung giáo viên cũng không lạ. Thôi thì, nhẫn nhịn cho xong chuyện. Ai gọi là hèn cũng đành chấp nhận. Không hèn chả lẽ đánh tay đôi lại? Hay chuyển trường? Để được đứng trên bục giảng, dù ở trường nông thôn, không hề đơn giản. Vì danh dự mà phải “làm lại từ đầu” tôi nghĩ không nhiều người dám chọn?

Thay vì trách cô giáo hèn, hãy trách vị hiệu trưởng, chú bảo vệ và cả tập thể các thầy cô giáo kia. Các vị có chức trách ấy đã làm gì và đã làm hết mức chưa? Tôi tin nếu họ cùng quyết tâm giữ thanh danh cho trường, bảo vệ danh dự của nghề giáo, họ sẽ biết cách bênh vực đồng nghiệp của mình.

Chiến Văn

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo quỳ gối xin lỗi có…hèn không? tại chuyên mục Bạn đọc viết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (11)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục