Có hơn 12 triệu SIM được các nhà mạng kích hoạt sẵn

23:07 23/11/2016

Chiều 23/11, đại diện đoàn thanh tra Bộ TT&TT cho biết, qua rà soát cho thấy đã có hơn 12 triệu thuê bao được các doanh nghiệp viễn thông kích hoạt sẵn.

Nằm trong chiến dịch quyết liệt loại bỏ SIM rác bán tràn lan trên thị trường thông qua các kênh phân phối mà Bộ trưởng Bộ TT&TT đưa ra, đoàn công tác của Bộ kết hợp các doanh nghiệp viễn thông đã tiến hành xác định và kiết xuất trên hệ thống kỹ thuật, phát hiện được 12 triệu thuê bao kích hoạt sẵn.

Công nghệ - Có hơn 12 triệu SIM được các nhà mạng kích hoạt sẵn

 Nhiều đại lý SIM đăng ký đến hàng ngàn thuê bao từ chứng minh nhân dân giả

Trước đó, công văn số 3992 ra ngày 11/11 được Bộ TT&TT gửi đến các Sở TT&TT yêu cầu tiến hành thanh tra đồng loạt việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại, chiết khấu không đúng quy định trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó Bộ cũng gửi công văn đến UBND các tỉnh thành chỉ đạo các ban ngành liên quan để phối hợp hỗ trợ Sở TT&TT quá trình thanh tra.

Qua công tác kiểm tra, đoàn thanh tra của Bộ phát hiện nhiều đại lý đã dùng phần mềm tạo ra hàng loại ảnh chứng minh nhân dân giả với những nhân vật như Pikachu, tranh vẽ… để đăng ký thông tin thuê bao. Thậm chí, các đại lý đã sử dụng một ảnh chân dung để đăng ký một loạt thuê bao khác nhau với các thông tin thuê bao không trùng với thông tin cá nhân.

Thông qua những cách làm này, có những trường hợp một đại lý đăng ký được đến 134.357 SIM thuê bao chỉ trong vòng 1 năm (12 tháng) mà không hề bị phát hiện.

Công nghệ - Có hơn 12 triệu SIM được các nhà mạng kích hoạt sẵn (Hình 2).

 Rà soát thông tin thuê bao được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn nạn SIM rác và tin nhắn rác trên thị trường

Đối với những SIM kích hoạt sẵn như trên, các nhà mạng đã gửi tin nhắn đến chủ SIM để yêu cầu đăng ký lại thông tin cá nhân. Nếu sau 15 ngày kể từ ngày gửi tin nhắn, các SIM đang tồn trên kênh phân phối hoặc không đăng ký thông tin sẽ bị thu hồi và khóa dịch vụ.

Trong trường hợp SIM đã bị thu hồi mà còn liên lạc được hoặc doanh nghiệp tiếp tục kích hoạt SIM sẽ bị xử phạt ngay.

Ngoài ra, quá trình thanh tra cũng phát hiện các doanh nghiệp đều đã thực hiện chương trình khuyến mại vượt quá quy định. Vì vậy Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông không được triển khai các chương trình khuyến mại như tặng % giá trị thẻ nạp từ nay đến cuối năm 2016.

Nhã Vân

Bạn đang đọc bài viết Có hơn 12 triệu SIM được các nhà mạng kích hoạt sẵn tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục