Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la

15:44 02/06/2017

Con tàu huyền thoại đang nằm dưới đáy Đại Tây Dương lạnh lẽo, song những hiện vật của nó có thể được bán với giá tới 220 triệu USD.

Nhà triển lãm nổi tiếng Premier Exhibitions đang lên kế hoạch đấu giá hơn 5.000 hiện vật được vớt từ con tàu huyền thoại Titanic.

Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất đầu thế kỷ XX, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương của công ty sở hữu nó, hãng vận tải The White Star Line.

Tuy nhiên, trong chuyến ra khơi đầu tiên vào tháng 4 năm 1912, Titanic đã bị đâm đắm bởi một tảng băng trôi, mang hơn 1.500 nạn nhân chìm xuống đáy đại dương. Đây được coi là một trong những tai nạn hàng hải lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử nhân loại.

Con tàu nằm lặng lẽ dưới đáy Đại Tây Dương cho tới khi được tìm thấy vào năm 1985 trong một chiến dịch của Premier và chính phủ Pháp. Nhiều cuộc thám hiểm được tiếp tục tiến hành sau đó, thu về được rất nhiều đồ trang sức, quần áo, hiện vật từ Titanic.

Premier tiếp tục những cuộc săn tìm cổ vật của con tàu mà không liên quan tới chính chủ Pháp từ năm 1993. Kể từ đấy, cuộc tranh chấp giành quyền sở hữu những hiện vật được tìm thấy giữa hai bên nổ ra quyết liệt cho tới khi tòa án bác bỏ quyền lợi của Paris vào năm ngoái.

Bộ sưu tập bao gồm 5.500 hiện vật được định giá tới 218 triệu USD. Premier Exhibitions Inc đã đệ đơn phá sản lên tòa án Phá sản Mỹ ngày 18/5 vừa qua và đề nghị được bán đấu giá bộ sưu tập để giải quyết những khó khăn hiện nay.

Những hiện vật được thu thập từ con tàu huyền thoại thường có giá rất cao. Chiếc áo lông vũ giả của một người hầu gái khoang hạng nhất được bán hồi đầu năm nay với giá 235,000 USD ở Anh, thậm chí một chi tiết nhỏ như mảnh bánh quy lấy từ thuyền cứu hộ cũng có giá 23.000 USD.

Premier đang lên kế hoạch bán đấu giá của mình từ giờ cho tới tháng 11, nhưng chưa rõ liệu rằng toàn bộ bộ sưu tập sẽ được bán đi hay được đấu giá riêng lẻ. Số tiền thu về được cho là sẽ chia cho những cổ đông của công ty.

Sau đây là hình ảnh một số hiện vật quý giá nhất từ bộ sưu tập.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la

 Chiếc cúp bạc “Loving Cup” được trao cho thuyền trưởng tàu Carpathia ông Arthur Rostron sau những nỗ lực cứu nạn của ông với những người sống sót của tàu Titanic. Chiếc cúp được tặng bởi người phụ nữ đứng cạnh ông, bà J.J Molly Brown sau khi may mắn được ông cứu thoát.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 2).

 Chiếc cúp có giá không dưới nửa triệu bảng Anh này là đại diện cho nghĩa cử cao đẹp của người dân đảo quốc sương mù.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 3).

 Nhẫn vàng 18k của bếp trưởng Thomas Hewitt, người mãi mãi nằm dưới đáy biển sâu.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 4).

 Chén đựng kẹo bằng pha lê có logo của White Star.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 5).

 Chiếc túi xách theo phong cách Gladstone của một hành khách khoang hạng nhất. Chiếc túi được đặt theo tên Thủ tướng Anh William Gladstone thời Nữ hoàng Victoria.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 6).

 Một phần xác tàu Titanic.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 7).

 Một túi bạc nạm vàng đã bị oxi hóa bởi nước biển.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 8).

 Một chiếc đồng hồ bỏ túi dừng tại thời điểm 10h50.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 9).

 Chiếc vòng cổ vàng đính kim cương có tên Amy.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 10).

 Tượng thiên sứ trang trí trên tàu Titanic.

Tiêu dùng & Dư luận - Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la (Hình 11).

 Đồng 1 USD được tìm thấy, vẫn nguyên vẹn sau 1 thế kỷ chìm dưới đáy biển.

Võ Quyền

Bạn đang đọc bài viết Cổ vật tàu Titanic được bán đấu giá trăm triệu đô la tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục