Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp

11:00 20/04/2018

60 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, người đàn bà vùng Texas mới được biết sự thật về cái chết của người chồng.

Người đàn bà trong câu chuyện này tên là Peggy Harris, một góa phụ có chồng đi lính trong thời kỳ Thế chiến thứ hai. Bà sống tại thành phố Vernon thuộc bang Texas, nước Mỹ.

Trong suốt 60 năm chờ chồng đi lính, bà Peggy chưa từng nhận được một tin tức nào về người bạn đời của mình.

Chồng bà tên là Billie, họ kết hôn với nhau chỉ mới 6 tuần trước khi ông có lệnh dàn quân chiến đấu.

Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp

Hạnh phúc chưa lâu thì người chồng Billie đã phải đi thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 17/7/1944, Trung úy Billie D.Harris đã lên máy bay chiến đấu vào vùng quân sự thực hiện nhiệm vụ. Nhưng khi bay qua vùng Đức Quốc xã chiếm đóng ở phía Bắc nước Pháp, máy bay của ông đã bị bắn hạ.

Kể từ khi chồng ra đi, bà Peggy chưa từng nhận được một thông báo chính thức nào về tình hình của ông. Mới đầu, bà nghĩ rằng ông đã chết, nhưng sau đó bà lại hy vọng rằng ông vẫn còn sống và đang trên đường trở về nhà. Sau đó, bà Peggy nghe được tin rằng, Billie bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ.

Bà không ngừng tự đặt những câu hỏi về chuyện gì đã xảy ra với người chồng của mình. Bà cứ thế trăn trở, lo lắng từ đó mà tình cảm của bà dành cho chồng càng sâu nặng hơn, Peggy quyết định sẽ không bao giờ tái hôn và dành cả phần đời còn lại thủ tiết chờ chồng.

Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp (Hình 2).

Tình cảm của bà Peggy ngày càng sâu nặng và mong muốn nhận được những thông tin về tung tích của người chồng.

Nhiều năm sau, bà Peggy liên tục viết thư gửi đến Nghị sỹ quốc hội để nhận được những thông tin về tung tích của bạn đời. Năm 2005, bà nhận được bức thư hồi âm rằng, Billie vẫn nằm trong danh sách những người bị mất tích khi làm nhiệm vụ. Nhưng cả gia đình của Billie không tin vào điều đó, ông đã ra khỏi cuộc chiến và biến mất. Họ đã yêu cầu phải kiểm tra lại hồ sơ quân đội của Billie D. Harris.

Và sau đó, gia đình của Billie đã nhận một cú sốc, câu trả lời mà họ nhận từ Nghị sỹ quốc hội hoàn toàn không đúng, quân đội đã liệt cái tên Billie D. Harris vào danh sách KIA, tức là những người đã bị chết trong khi làm nhiệm vụ.

Bà Peggy đã tìm đến nghĩa trang người Mỹ ở Normandy nước Pháp và thường xuyên viếng mộ người chồng quá cố. Mỗi lần, bà đều mang theo những đóa hoa rực rỡ đặt lên trên mộ phần như một cách để tưởng nhớ.

Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp (Hình 3).

Ngôi mộ của người lính Billie D.Harris luôn tràn ngập những đóa hoa rực rỡ.

Đằng sau cái chết của ông Billie D. Harris là cả một câu chuyện về lòng dũng cảm của một người lính.

Sau khi máy bay của Billie bị bắn, ở những phút cuối cùng ông vẫn cố gắng điều khiển chiếc phi cơ sao cho những mảnh vụn không rơi vào nơi có người dân sinh sống. Sự hy sinh của một người lính đã bảo toàn hàng ngàn mạng sống của những người dân làng ngày hôm đó. Và người dân của Les Ventes luôn tưởng nhớ đến Billie, dành một niềm cảm kích, tôn kính đến chàng lính Mỹ dũng cảm.

Khi Peggy đến thăm một ngôi làng nhỏ ở Les Ventes, Pháp, nơi mà máy bay của chồng đã bị bắn hạ, bà còn phát hiện ra một sự thật kinh ngạc hơn, đó là con đường lớn của ngôi làng được đặt theo tên của ông, Billie D. Harris.

Họ đã xây mộ phần cho Billie ở nghĩa trang địa phương và bao phủ ngôi mộ với rất nhiều hoa cỏ. Ngay cả khi thi hài của ông đã được chuyển tới nghĩa trang Mỹ ở Normandy, Pháp, người dân vẫn tiếp tục đặt hoa lên mộ phần của ông như một cách để tri ân tới Billie.

Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp (Hình 4).

Tên của ông đã được đặt tên cho con đường lớn ở ngôi làng ở Les Ventes.

 

Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp (Hình 5).

Những người dân vẫn dành một niềm tôn kính và cảm kích về hành động năm xưa của chàng lính Mỹ dũng cảm.

Câu chuyện về người lính dũng cảm khiến ta trân trọng hơn những người đã ngã xuống vì sự sống của những người khác, và càng cảm kích, ta càng căm ghét chiến tranh hơn, bởi sau cùng của mỗi cuộc chiến phi nghĩa là cái chết, là sự ly tán, là máu của người ra đi và nước mắt của người ở lại.

Sự hy sinh vĩ đại nhất là khi ta quên đi hạnh phúc của bản thân vì lợi ích của người khác. Nhưng khi ta sống và chết cho lợi ích của người khác, ta sẽ không bao giờ bị lãng quên bởi những người chúng ta yêu và bởi những người chúng ta đã ra tay cứu giúp.

Hà Trang (theo NDT)

Bạn đang đọc bài viết Con đường mang tên của người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục