Công an kết luận bác sĩ Lương có hành vi phạm tội như thế nào?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

19:13 11/07/2018

Cùng sự kiện

Trong bản kết luận điều tra bổ sung mới nhất, cơ quan công an vẫn giữ nguyên cáo buộc bác sĩ Lương có tội. Vậy nội dung cáo buộc như thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa qua đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận gồm 16 trang, trả lời 6 kiến nghị của TAND TP.Hòa Bình tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ 15/5-5/6. Đáng chú ý, trong đó có phần điều tra, làm rõ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội đối với bị can, bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bản kết luận vẫn cho rằng, hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999 (nay là khoản 3, Điều 360 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Công an kết luận bác sĩ Lương có hành vi phạm tội như thế nào?

Bác sĩ Lương vẫn bị kết luận có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ 9 người tử vong khi chạy thận.

Kết luận điều tra bổ sung nêu: Cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa, tại Đơn nguyên nhân tạo, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định tại Đơn nguyên.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như ký xác nhận y lệnh của bác sĩ khác, chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa, phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sĩ khác, ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 ngày 20/4/2017.

Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, kết luận bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình xác định bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng.

Lương chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương không báo cáo, không trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017. Bác sĩ Lương là người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017 khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa – người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; cùng với đó, khi không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Công an kết luận bác sĩ Lương có hành vi phạm tội như thế nào? (Hình 2).

Công an đã khởi tố thêm 2 người nâng tổng số bị can lên 5 người.

Cũng trong bản kết luận điều tra bổ sung này, cơ quan điều tra cũng xác định, nội dung trong biên bản cuộc họp cuối năm 2015 có phần ghi “bác sĩ Lương phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận” là không khách quan. Theo kết luận giám định thì thư ký cuộc họp là Đinh Tiến Công đã ghi thêm sau khi sự cố xảy ra.

Tuy nhiên trong bản kết luận điều tra thể hiện, Đinh Tiến Công và Hoàng Đình Khiếu đều khai nhận: "Sau sự cố xảy ra ngày 29/5/2017, lãnh đạo khoa gồm ông Khiếu, ông Công, ông Tình (bác sĩ Hoàng Công Tình) có ngồi hội ý riêng với nhau. Ông Khiếu và ông Tình có yêu cầu Công hoàn thiện các thủ tục hành chính. Về nội dung này, ông Khiếu không nhớ đã bảo Công ghi những nội dung gì, nhưng Công khẳng định nội dung phân công nhiệm vụ trong cuộc họp cuối năm 2015 cho Hoàng Công Lương là phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo… Về lời khai của Hoàng Công Tình: Không thừa nhận được hội ý bàn bạc với Khiếu và Công…”, bản kết luận điều tra nêu.

Mặc dù đã trưng cầu giám định và xác định Công có ghi thêm nhưng cơ quan điều tra cho rằng, với các tài liệu thu thập được, đơn vị này chuyển tài liệu cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao giải quyết.

Một số luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án như luật sư Lê Văn Thiệp, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích cho bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) đều có ý kiến về kết quả điều tra bổ sung này. Luật sư Thiệp cho rằng bản kết luận lần này chưa đầy đủ, chưa toàn diện và VKS chưa thể ra bản cáo trạng. Luật sư Huế cho rằng, kết quả điều tra lần này không có nhiều điểm mới so với trước đó ngoài việc khởi tố thêm 2 bị can.

Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung 6 nhóm vấn đề

Ngày 5/6, TAND TP.Hòa Bình đã đưa ra phán quyết về vụ án và đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Cụ thể, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.Hòa Bình để điều tra bổ sung các yêu cầu sau:

Thứ nhất: Làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương. Cụ thể, xác định lỗi của bị cáo trong việc ra y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017. Trước khi ra y lệnh, Lương có báo cáo cấp trên hay không? Hệ thống nước đã đảm bảo đủ an toàn để chạy thận hay chưa?

Làm rõ việc thay đổi lời khai của những người liên quan về việc giao nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương và làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký các y lệnh chạy thận.

Thứ hai: Kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa hồi sức) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba: Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) trong việc ký kết các hợp đồng liên danh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế với công ty Thiên Sơn.

Thứ tư: Làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Đặng Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao thiết bị sau sửa chữa.

Làm rõ trách nhiệm của các ông Khiếu, Hoàng Công Tình trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương vào sổ họp giao ban.

Thứ năm: Xem xét trách nhiệm của bộ Y tế về việc ban hành 2 công văn gửi cơ quan điều tra có nội dung mâu thuẫn liên quan đến quy trình lọc nước chạy thận RO.

Thứ sáu: Xem xét trách nhiệm của sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép và quản lý giám sát các hoạt động của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Bạn đang đọc bài viết Công an kết luận bác sĩ Lương có hành vi phạm tội như thế nào? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục