Cựu chủ tịch Vinalines 'rút ruột' tiền công bằng cách nào?

08:59 09/01/2014

Cùng sự kiện

Để có được số tiền nuôi bồ nhí, con riêng, Dũng đã “gật đầu” với những “giao dịch ma” với khoản tiền “hoa hồng” lên tới cả triệu đô la.

Bồ nhí của Dương Chí Dũng ở căn hộ siêu sang

Tại cơ quan điều tra, Dương Chí Dũng đã thú nhận mình có bồ, không phải một là là nhiều bồ. Tuy nhiên, người phụ nữ tên PTT được vị cựu chủ tịch Vinalines cung phụng nhất. Để chiều lòng người đẹp, Dương Chí Dũng đã chi ra con số gần 10 tỷ đồng mua tặng “nàng” 2 căn hộ thuộc hạng cao cấp tại Hà Nội.

Bất động sản - Cựu chủ tịch Vinalines 'rút ruột' tiền công bằng cách nào?

Đầu tiên là căn hộ 29… nằm ở tầng 29 tòa nhà Skycity, 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Mỗi căn hộ ở đây được trang bị tiện nghi cực kỳ cao cấp, có giá từ 3-5 tỉ đồng.

Tiếp theo là căn hộ ở tầng 8, tòa nhà chung cư, văn phòng cao cấp Pacific Place, số 83 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Các căn hộ ở đây có thể xếp vào hàng “xa hoa” với giá mỗi m2 lên tới 4.000 USD. Mỗi căn hộ có giá từ 3-5 tỉ đồng.

Sau khi Dương Chí Dũng vướng vào vòng lao lý, Cơ quan điều tra đã xác định, căn hộ này mặc dù do bà PTT đứng tên nhưng kỳ thực lại là tiền của Dương Chí Dũng. Do đó, cả 2 căn hộ cao cấp này đều bị kê biên.

Tiền “nuôi bồ” từ đâu mà có?

Để có được số tiền nuôi bồ nhí, con riêng, Dũng đã “gật đầu” với những “giao dịch ma” với khoản tiền hoa hồng lên tới cả triệu đô la.

Một trong những phi vụ đó là mua sắm ụ nổi 83M gây ra thiệt hại khoảng 335,5 tỉ đồng.

Bất động sản - Cựu chủ tịch Vinalines 'rút ruột' tiền công bằng cách nào? (Hình 2).

Trong phi vụ này, Dũng đóng vai trò chủ mưu, ký quyết định phê duyệt chủ trương, phê duyệt đầu tư và chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo khảo sát không đúng thực tế để hợp thức thủ tục mua ổ nổi đã hỏng.

Thông qua một công ty môi giới hàng hải, Vinalines đã lập đoàn khảo sát ụ nổi 83M ở Nakhodka, Nga. Các thành viên đoàn khảo sát đều biết việc ụ nổi này được sản xuất năm 1965 ở Nhật Bản, bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị đăng kiểm Nga dừng phân cấp.Giá ụ nổi được công ty Nakhodka đưa ra đàm phán là dưới 5 triệu đô la.

Nhằm mục đích tạo ra một “giao dịch ma” rút tiền nhà nước, khi về Việt Nam, Dũng chỉ đạo cấp dưới: Không mua ụ nổi 83M trực tiếp từ Nakhodka mà mua qua công ty môi giới AP.

Giá mua qua AP được hóa phép lên 9 triệu đô la. Sau đó qua một số thao tác “phù phép” tiền vận chuyển, sửa chữa, lai dắt… số tiền đã lên đến 14,1 rồi 19,5 triệu đô la.

Số tiền mà “đường dây” của Dương Chí Dũng nhận “lại quả” từ công ty AP lên đến 1,66 triệu đô la.

Thảo Ly (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cựu chủ tịch Vinalines 'rút ruột' tiền công bằng cách nào? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục