Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga khai đã tiêu hết tiền của khách hàng

10:51 03/10/2017

Cùng sự kiện

Trả lời cho câu hỏi “Ai là người đưa ra chủ trương huy động vốn?”, bị cáo Nga nói do nhân viên đề xuất và bị cáo đồng ý.

 

Hồ sơ điều tra - Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga khai đã tiêu hết tiền của khách hàng

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong ngày xét xử thứ hai.

Hôm nay (3/10), TAND TP.Hà Nội bước vào ngày làm việc thứ hai, xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất và đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo tại Housing Group liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn.

Bước vào phần xét hỏi, tòa thẩm vấn bị cáo Châu Thị Thu Nga. Theo đó, bị cáo khai nhận chuyển đổi mục đích sử dụng dự án bao gồm 3 bước: Đầu tiên là xin chuyển đổi chủ đầu tư; thứ hai là căn cứ vào chủ đầu tư để lập dự án, quy hoạch phê duyệt dự án; thứ ba là cấp phép giao đất, giải phóng mặt bằng và xin cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong 3 bước xin chuyển đổi mục đích sử dụng dự án nêu trên, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai ngày 23/11/2010, UBND TP.Hà Nội có quyết định số 5801/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở tại lô đất CT5, thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội, từ sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội sang Liên danh công ty HAIC, công ty Housing Group.

Bản thân bị cáo Nga cũng thừa nhận UBND TP.Hà Nội chưa ra quyết định phê duyệt dự án.

Vị chủ tọa hỏi: “Dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa được cấp phép, hồ sơ pháp lý chưa có, thế nhưng bị cáo vẫn tiến hành lập dư án và huy động vốn?”. Bị cáo Nga cho rằng Housing Group đã là chủ dự án, căn cứ duy nhất vào quyết định 5801/QĐ – UBND để huy động vốn của khách hàng. Nhưng bị cáo này cũng nói thêm là huy động vốn của khách hàng nhằm phục vụ chung cho hoạt động của công ty chứ không riêng dự án B5 Cầu Diễn.

Trả lời trước Hội đồng xét xử, bị cáo Nga bị vị Chủ tọa nhắc nhở thái độ còn quanh co, chưa thành khẩn.

 “Ai là người đưa ra chủ trương huy động vốn?”, tòa hỏi. Bị cáo Nga nói do Giám đốc công ty là Nguyễn Thị Tình đề xuất và bị cáo đồng ý. Thẩm phán cho rằng, đó chỉ là đề xuất của nhân viên, trong khi bị cáo giữ chức vụ HĐQT và mới là người quyết định.

Bị cáo Nga nói thêm huy động vốn theo các phương thức là hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận góp vốn, thỏa thuận vay vốn, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời rằng không hề biết khách hàng của công ty là những ai, cũng như Housing Group không quảng cáo, không tổ chức giới thiệu dự án lên website của công ty. Ai có nhu cầu thì đến trực tiếp công ty để tư vấn. “Thậm chí chúng tôi còn đóng cửa, không tiếp khách hàng, không quảng cáo dự án B5”, bị cáo Nga nói.

Bị cáo cho rằng công ty vay vốn của khách hàng và có trả lãi. Tuy nhiên, tòa công bố tất cả các phiếu thu của Housing Group với khách hàng đều ghi thu nộp tiền dự án B5 Cầu Diễn.

Vị chủ tọa giải thích thêm, theo quy định của pháp luật, dự án không được vay của cá nhân, chỉ được vay của tổ chức tín dụng nên lời bị cáo Nga nói là không đúng sự thật.

Theo như giao kết với khách hàng, đến năm 2015 thì Housing Group sẽ giao căn hộ cho khách hàng. Thế nhưng đến hạn, khách hàng chưa nhận được nhà còn tiền nộp vào dự án đã bị Nga sử dụng hết. Điều này, bị cáo Nga đã thừa nhận là người quyết định và đã sử dụng hết số tiền này.

Trước khi được HĐXX cho về chỗ, bị cáo Nga nói lí nhí: “Công ty hiện chưa có tiền trả cho dân, căn hộ chưa xây dựng được”.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga khai đã tiêu hết tiền của khách hàng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục