Khởi tố vụ buôn lậu ô tô BMW với công ty ô tô Âu Châu

20:26 29/12/2016

Đại diện Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, đã có quyết định khởi tố đối với công ty cổ phần ô tô Âu Châu- nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW.

Xác nhận thông tin với PV, tối ngày 29/12, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết đã có quyết định khởi tố chính thức từ ngày 20/12 đối với Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Theo ông Hùng, quyết định trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMV vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này. Cục Điều tra chống buôn lậu đã hoàn tất chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố vụ buôn lậu ô tô BMW với công ty ô tô Âu Châu

 Đã có quyết định khởi tố vụ án với những sai phạm liên quan đến hoạt động nhập khẩu xe BMW của công ty cổ phần ô tô Âu Châu

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, được miễn trừ ngoại giao), đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của công ty cổ phần ô tô Âu Châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, công ty cổ phần ô tô Âu Châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm người đứng đầu trong công tác kiểm tra sau thông quan chứ không phải riêng đối với vụ việc của công ty cổ phần ô tô Âu Châu. Quyết định đình chỉ công tác điều hành cục Kiểm tra sau thông quan có hiệu lực chính thức từ ngày 14/12.

Đỗ Huệ

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vụ buôn lậu ô tô BMW với công ty ô tô Âu Châu tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục