Đặc nhiệm Mỹ đổ bộ, tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS ở Syria

08:41 17/05/2015

Đặc nhiệm của quân đội Mỹ vừa tiêu diệt được 1 trong những thủ lĩnh của phong trào khủng bố IS tại Syria, đồng thời bắt giữ vợ của tên này.

Thế giới - Đặc nhiệm Mỹ đổ bộ, tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS ở Syria

Đặc nhiệm Mỹ đổ bộ, tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS ở Syria

Truyền thông Mỹ, An dẫn nguồn tin từ chính phủ và quân đội Mỹ cho biết, các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ vừa tiêu diệt được 1 trong những thủ lĩnh của phong trào khủng bố IS tại Syria, đồng thời bắt giữ vợ của tên này.

Đây là một cuộc hành quân trên bộ duy nhất kể từ khi một liên minh quốc tế bắt đầu không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố man rợ này từ tháng 8 năm 2014.

Quân đội Mỹ cho biết đối tượng bị tiêu diệt là 1 người đàn ông Tunisa được biết với tên Abu Sayyaf. Tên này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động quân sựtài chính của nhóm IS, trong đó, nguồn thu chính của chúng là buôn bán dầu hỏa và khí đốt trên thị trường chợ đen.

Một quan chức Mỹ yêu cầu được giấu tên cho biết Sayyaf bị đưa vào danh sách đen vì nghi ngờ có liên hệ đến nhân viên cứu trợ Mỹ Kayla Muller, bị tổ chức khủng bố này bắt vào năm 2013 và sau đó bị giết chết.

Trước đó, có hãng tin của Mỹ cho rằng bà Muller bị giao cho Sayyaf như một cô dâu bị cưỡng bách hay là một nô lệ.

Việc bắt hay tổ chức tiêu diệt Sayyaf được Tổng thống Barack Obama chấp thuận hồi tháng 3/2015, không lâu sau khi cái chết của bà Muller được kiểm chứng.

Trong khi đó, nguồn tin chính thức Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Obama chiều tối hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ phái các binh sĩ Mỹ đóng tại Iraq thực hiện cuộc hành quân ở al-Omar, một động thái hiếm thấy, khác hoàn toàn với chiến lược không kích thường thấy để chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Vợ của Sayyaf có tên là Umm Sayyaf cũng đang bị quân đội Mỹ ở Iraq giam giữ. Cuộc đột kích cũng giải cứu được một phụ nữ Yazidi trẻ bị hai vợ chồng thủ lãnh IS này giam giữ.

Phát ngôn viên Bernadette Meehan của Hội đồ

Bạn đang đọc bài viết Đặc nhiệm Mỹ đổ bộ, tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục