Thừa Thiên – Huế: Dân lập tổ tự quản, dựng trại phục kích “cát tặc”

12:16 17/08/2017

Trước tình trạng khai thác cát sỏi trái phép diễn ra nghiêm trọng, lo sợ sạt lở đất sản xuất, mất nhà ở, một số người dân xã Dương Hòa đã dựng lán trại canh bắt “cát tặc”.

Nhiều năm qua, vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép trên sông Tả Trạch diễn ra ngày càng nghiêm trọng và đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, khiến cho nhiều người dân trên địa bàn thôn Hộ và thôn Buôn Tằm thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế rất bức xúc.

Theo người dân địa phương phản ánh, tình trạng "cát tặc" ngang nhiên lộng hành, công khai hút cát trái phép trên dòng sông Tả Trạch khiến cho 2 bên bờ của dòng sông này ngày càng sạt lở nghiêm trọng, người dân đứng trước nguy cơ mất đất sản xuất, mất nhà để ở.

Môi trường - Thừa Thiên – Huế: Dân lập tổ tự quản, dựng trại phục kích “cát tặc”

Bờ sông Tả Trạch ngày càng sạt lở nghiêm trọng, trước vấn nạn "cát tặc".

Nhằm hạn chế tình trạng "cát tặc" lộng hành trên địa bàn, vừa qua, được sự cho phép của UBND xã, một số người dân của thôn Hộ và thôn Buôn Tằm đã đứng ra tình nguyện thành lập Tổ tự quản với mục tiêu và tôn chỉ hoạt động rõ ràng.

Bước đầu, tổ tự quản này dựng lán trại ngay cạnh khu vực sông Tả Trạch để tiến hành trực 24/24, nhằm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời những tàu, thuyền khai thác trộm cát sỏi trái phép.

Môi trường - Thừa Thiên – Huế: Dân lập tổ tự quản, dựng trại phục kích “cát tặc” (Hình 2).

Người dân lập tổ tự quản, dựng lán trại để phục kích "cát tặc".

Theo quan sát của PV, lán trại được dựng nên bằng những vật liệu chủ yếu là tre nứa; phía trên lán được che phủ bởi một tấm bạt; cạnh đó có một chiếc ghe nhỏ lắp động cơ, dùng để truy đuổi các đối tượng "cát tặc" khi đi vào khu vực cấm.

Anh Lê Văn Tân (45 tuổi), trú tại thôn Hộ, xã Dương Hòa bức xúc cho hay, tình trạng "cát tặc" lộng hành khiến anh cùng nhiều hộ dân sống quanh khu vực ven bờ sông Tả Trạch rất lo lắng, bởi lẽ nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến sạt lở, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

“Nhiều lần nhìn thấy các đối tượng hút trộm cát sỏi, người dân đã có lời lẽ can ngăn nhưng chúng vẫn cứ hút và còn tỏ thái độ đe dọa”, anh Tân cho biết.

Môi trường - Thừa Thiên – Huế: Dân lập tổ tự quản, dựng trại phục kích “cát tặc” (Hình 3).

Phát hiện tổ tự quản, một thuyền khai thác cát trái phép chưa kịp hút trộm đã phải tăng tốc bỏ đi.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Trước, Đội trưởng Tổ tự quản, Trưởng thôn Hạ chia sẻ, Tổ của thôn được thành lập dưới sự cho phép và chịu sự quản lý của UBND xã. Mục đích hoạt động của Tổ nhằm túc trực, bảo vệ và ngăn chặn tình trạng cát tặc lộng hành trên sông Tả Trạch.

“Toàn tổ có 10 thành viên, phân chia nhau túc trực suốt ngày đêm. Từ khi tổ thành lập và đi vào hoạt động, tất cả thành viên trong tổ đã phối hợp cùng lực lượng công an xã truy bắt được 2 thuyền đang khai thác cát sỏi trái phép. Nhìn chung, tình hình cát tặc lộng hành có phần giảm đi đáng kể”, ông Trước nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Dương Hòa cho biết, Tổ tự quản hoạt động trên tinh thần tình nguyện là chủ yếu, bước đầu UBND xã sẽ hỗ trợ cho những người trong tổ tự quản 1 triệu đồng/1 năm, 1 ghe máy, áo phao để họ cùng phối hợp với lực lượng công an xã tiến hành làm nhiệm vụ.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét đề xuất lên cấp trên để có phương án hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho những người trong tổ tự quản an tâm làm việc”.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên – Huế: Dân lập tổ tự quản, dựng trại phục kích “cát tặc” tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục