Đằng sau việc Mỹ điều hàng loạt máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:00 18/09/2017

4 chiến đấu cơ F-35B và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B đã được Mỹ điều đến gần bán đảo Triều Tiên để diễn tập tấn công.

Trung Quốc và Nga tập trận gần bán đảo Triều Tiên

Theo Reuters, Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc tập trận gần bán đảo Triều Tiên ngày 18/9 giữa khi căng thẳng đang leo thang vì những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản thứ Sáu tuần trước và đây là lần thứ 2 trong ba tuần qua Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng tương tự.

Trước đó, hôm 3/9, Triều Tiên đã thử tên lửa lần thứ 6 và là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay, mặc sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế.

Quân sự - Đằng sau việc Mỹ điều hàng loạt máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên

Một cuộc tập trận chung Trung Quốc-Nga. 

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận diễn ra ngay bên ngoài cảng Vladivostok, phía Đông của Nga, không xa biên giới Nga-Triều Tiên và nằm ở vùng phía Nam của biển Okhotsk, phía Bắc Nhật Bản.

Đây là phần thứ hai của cuộc diễn tập hải quân giữa Trung Quốc và Nga trong năm nay. Cuộc diễn tập đầu tiên diễn ra vào tháng Bảy khi các chiến hạm của Trung Quốc di chuyển 22.000km để đến với biển Balti.

Cả Trung Quốc và Nga liên tục kêu gọi cả Washington và Bình Nhưỡng nên kiềm chế và tiến tới giải quyết căng thẳng trong hòa bình.

Cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết và thúc đẩy các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nói với tờ New York Times vào ngày 17/9.

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Abe cho hay.

Cả Nga và Trung Quốc đều cho rằng, các lệnh trừng  phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ chỉ là tạm thời. Vì thế các nước nên kiềm chế và đi đến đàm phán vì mục tiêu chung.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc tập trận này còn có ý nghĩa chứng minh rằng, Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trước những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ điều máy bay ném bom B-1B đến tập trận  

Cùng ngày 18/9, 4 chiến đấu cơ F-35B và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B đã bay đến gần bán đảo Triều Tiên để diễn tập tấn công, theo một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc.

Tham gia cuộc diễn tập còn có 4 chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc. Sau khi cuộc huấn luyện kết thúc, số máy bay B-1B và F-35 lần lượt trở về các căn cứ ở đảo Guam (Mỹ) và Nhật Bản.

Nguồn tin không cung cấp chi tiết về cuộc diễn tập cũng như thời gian hay địa điểm.

Động thái này được cho là nhằm thị uy, cảnh báo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hôm 15/9 phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Quân sự - Đằng sau việc Mỹ điều hàng loạt máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên (Hình 2).

Mỹ điều 4 chiến đấu cơ F-35B và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B đến gần bán đảo Triều Tiên.  

Đợt thử tên lửa này cho thấy, tên lửa Triều Tiên có khả năng đặt đảo Guam trong tầm bắn, giới chuyên gia nhận định.

Trong báo cáo trình Quốc hội ngày 18/9, bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đang tiến gần tới giai đoạn cuối cùng của việc phát triển ICBM.

Mỹ và Hàn Quốc đang tăng cường triển khai khẩn cấp các lực lượng bằng cách cải thiện khả năng hoạt động kết hợp và dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung.

Tháng trước, Mỹ điều 4 chiến đấu cơ F-35B và 2 chiếc B-1B sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Mỹ sẽ dùng biện pháp quân sự?

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ sẽ tìm kiếm biện pháp hòa bình nhằm giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Nhưng nếu những nỗ lực ngoại giao thất bại, Mỹ sẽ tính đến biện pháp quân sự.

“Chúng tôi không muốn lật đổ chế độ, chúng tôi càng không muốn chế độ Triều Tiên sụp đổ.  Mỹ không muốn đốt cháy giai đoạn trong việc hợp nhất 2 miền bán đảo Triều Tiên và chúng tôi không muốn điều quân đội về phía Bắc của đường biên giới liên Triều”, ông Tillerson nhấn mạnh nguyên tắc 4 “không” trong giải pháp hòa bình mà ông đề cập đến.

Theo ông Tillerson, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chỉ nhằm buộc Triều Tiên phải đàm phán nhưng họ vẫn chuẩn bị biện pháp quân sự cứng rắn và mạnh mẽ như một phương án dự phòng.

Dẫu vậy, ông Tillerson vẫn nhấn mạnh, Mỹ đang ưu tiên tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn riêng rẽ với Fox News, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho hay, lâu nay Mỹ đang đi sai hướng trong vấn đề Triều Tiên khi sử dụng biện pháp đàm phán kéo dài mà vẫn không đạt được các thỏa thuận.

Vì lẽ đó nên Mỹ và các quốc gia khác cần phải nhanh chóng áp dụng những giải pháp khác nhau. Cần phải sử dụng biện pháp quân sự nếu cần thiết bên cạnh lệnh trừng phạt hay phương án ngoại giao, ông McMaster chia sẻ.

Xem thêm >> "Trò chơi chiến tranh" Zapad 2017: Cuộc tập trận sấm sét, kẻ thù giả, nỗi sợ thật

V.T.H

 

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Mỹ điều hàng loạt máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục