Đào tạo ngành Y không chỉ là lý thuyết suông

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

21:12 04/07/2018

Đó là khẳng định của GS. TS Lê Trung Hải, tân Hiệu trưởng trường cao đẳng Y Dược Hà Nội trong lễ công bố quyết định và bổ nhiệm nhân sự của nhà trường.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngày 4/7, trường cao đẳng Y Dược Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định và bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường.

Sau khi nhận quyết định, tân Hiệu trưởng nhà trường đã có những trăn trở về việc đào tạo cũng như mong muốn nâng cao tay nghề sinh viên sau khi ra trường.

“Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay ở ta là rất lớn, trong đó có ngành y tế. Theo thống kê của nhà trường trong những năm gần đây tỷ lệ sinh viên ra trường xin được việc đúng ngành là trên 60%, đây là con số thực chất và thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao lên.

Để nâng được tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, cốt lõi là chất lượng tay nghề của sinh viên. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực hợp tác với các đơn vị để đưa các cháu đi làm việc tại các quốc gia đang rất cần điều dưỡng, người chăm sóc người già… như Đức, Nhật, các nước Tây Á…”, GS. TS Lê Trung Hải nói.

Đào tạo ngành Y không chỉ là lý thuyết suông

TS. Lê Đức Mạnh (trái) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng cho GS. TS Lê Trung Hải (Phải).

“Cốt lõi của vấn đề là chất lượng đào tạo của các trường (tay nghề sinh viên). Nhìn được điều đó, chúng tôi xác định đào tạo ngành y dược phụ thuộc nhiều vào đội ngũ giảng viên, trang thiết bị, vật tư, hóa cụ, phòng thực hành, thực tập, bệnh viện lâm sàng phải đồng bộ với nhau. Chứ không phải học trên lý thuyết suông”, vị tân Hiệu trưởng đặt mục tiêu.

“Hiện nay, một thực trạng của chúng ta là người dân bỏ ra quá nhiều tiền để sang các nước có trang thiết bị tốt để chữa bệnh.

Tôi cho rằng điều này là một sự lãng phí lớn, bởi thực tế bên cạnh trang thiết bị thì yếu tố thực tế và kinh nghiệm là rất quan trọng.

Ví dụ như 1 GS ở Singapore, 3 tháng mới thực hiện 1 ca mổ bướu cổ, trong khi đó 1 bác sĩ của mình 1 buổi sáng thôi đã thực hiện đến 9 ca. Nói như vậy cũng để thấy, muốn cho chất lượng tay nghề của sinh viên nâng lên thì các em cần được thực hành, thực tập thường xuyên dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ giỏi, những thiết bị tốt”, ông Hải chỉ ra thực trạng.

Để thực hiện được điều đó, GS. TS Lê Trung Hải cho biết, trường CĐ Y Dược Hà Nội đã và sẽ hợp tác cùng bệnh viên 354, bệnh viện Y học Phòng không – Không quân, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viện lớn khác để cho sinh viên thực hành - thực tập.  

Bạn đang đọc bài viết Đào tạo ngành Y không chỉ là lý thuyết suông tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục