Mỹ điều tàu sân bay tấn công IS từ Địa Trung Hải

07:42 04/06/2016

Tàu sân bay USS Harry S. Truman ngày 3/6 đã lần đầu tiên triển khai chiến đấu cơ không kích các mục tiêu phiến quân Hồi giáo IS từ phía Đông Địa Trung Hải.

Theo Reuters, đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Iraq diễn ra năm 2003, Mỹ điều một tàu sân bay tấn công các mục tiêu ở Trung Đông.

Các chiến đấu cơ thực hiện nhiệm vụ chống IS đã cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman, khi tàu này đến Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez. Hiện chưa rõ các mục tiêu không kích ở Syria hay Iraq hay liệu các máy bay đã không kích trúng những mục tiêu nào.

Đây là động thái khẳng định khả năng thực hiện nhiệm tàu của tàu sân bay ngay cả khi phải triển khai từ khu vực này sang khu vực khác, quan chức hải quân Mỹ cho biết.

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman. Ảnh: AP.

Tàu sân bay USS Truman và các tàu khác trong nhóm tác chiến đóng vai trò chính trong chiến dịch chống IS nhưng vẫn phục vụ trong Hạm đội 5 của Mỹ cũng như hợp tác với tàu sân bay đồng minh Pháp, Charles de Gaulle.

Bên cạnh mở ra một hướng đi mới trong việc tấn công nhóm phiến quân Hồi giáo IS, đợt không kích từ tàu sân bay USS Truman được coi là câu trả lời của Mỹ trong khi Nga đang tăng cường quân sự và tầm ảnh hưởng trong khu vực, trang tin tức Stars and Stripes thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Mỹ cũng gửi thông điệp đến mạnh mẽ trước sự chỉ trích của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Qua đó, Mỹ cam kết tăng cường chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria cũng như không chỉ phụ thuộc vào sân bay quân sự Incirlick ở Thổ Nhĩ Kỳ,

Trước đó, máy bay Mỹ và đồng minh chỉ cất cánh từ tàu sân bay ở Vịnh Ba Tư hoặc các sân bay quân sự ở Brahrain, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE. Địa Trung Hải vốn chỉ là nơi trung truyển các tàu sân bay Mỹ.

5 tàu chiến trong nhóm tác chiến tàu sân bay USS Truman chỉ vừa mới trở về sau 8 tháng hiện diện tại Vịnh Ba Tư. Lầu Năm Góc đã kéo dài hoạt động này trong một tháng để chờ đợi tàu sân bay USS Dwigh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ điều tàu sân bay tấn công IS từ Địa Trung Hải tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục