Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội

06:08 08/12/2017

Sáng 7/12, buổi triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ” giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của thủ đô Hà Nội diễn ra tại Trung tâm lưu giữ Quốc gia 1.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 1

Triển lãm là giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của thủ đô Hà Nội. Đó là những bản kiến trúc về một số công trình tiêu biểu như Nhà hát thành phố, Bưu điện…

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 2

Những bản quy hoạch, bản vẻ mà trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, người Pháp đã quy hoạch thành phố song hành với việc xây dựng nhiều công trình kiến trúc với mong muốn biến Hà Nội thành một đô thị kiểu Pháp.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 3

Hình ảnh, tài liệu về một Thăng Long xưa được người Pháp lưu giữ.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 4

Nhiều tài liệu được Cục lưu trữ Pháp lưu trữ và trong buổi triển lãm 'Dấu ấn văn hóa Pháp' lần đầu tiên được đem ra trước công chúng.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 5

Về những tài liệu lưu trữ giáo dục, người Pháp đã cải cách và cho ra đời bộ "Học chính tổng hợp". Nhiều cuốn sách giáo khoa của thời kỳ giáo dục cải cách năm 1917 vẫn được lưu trữ.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 6

Một bài vẽ của học sinh trong môn mỹ thuật được lưu trữ.

Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội - Hình 7

Khách tham quan thích thú tìm hiểu về những dấu ấn lịch sử một thời của thủ đô Hà Nội.

Buổi triển lãm trưng bày trên 150 tài liệu, hình ảnh và hiện vật. Bản gốc những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp và Trung tâm lưu trữ Quốc gia I, Cục Văn thư Và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

Các liệu ảnh và hiện vật được trưng bày theo 3 chủ đề chính: Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ Châu Âu ; Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây; Sứ mệnh gìn giữ kí ức của lưu trữ.

Tại buổi triển lãm nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: "Những tài liệu được trưng bày tại đây cho thấy trong giai đoạn lịch sử đặc biệt của quan hệ Việt Nam và Pháp, người Pháp tuy áp đặt hệ thống giáo dục thuộc địa tại Việt Nam song họ cũng rất quan tâm việc gìn giữ những nét của nền giáo dục truyền thống của Việt Nam mà không tạo sự đứt gãy trong việc chuyển biến. Buổi triển lãm này không chỉ làm lưu trữ về quá khứ mà còn là câu chuyện hiện nay, nhắc nhở từ mỗi một cá nhân, cơ quan việc lưu trữ đều rất quan trọng".

Triển lãm bắt đầu trưng bày từ ngày 7/12/2017 đến 7/3/2018 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18, phố Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Hà Nội.

Phong Linh

 

Bạn đang đọc bài viết Dấu ấn văn hóa Pháp tại thủ đô Hà Nội tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục