Đấu thầu thuốc tập trung giảm ngay 590 tỷ đồng: Hết cảnh loạn giá!

07:29 21/09/2017

Trung tâm Mua sắm thuốc Quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung đã mở gói thầu đầu tiên, giá trúng thầu trung bình thấp hơn so với năm 2016 tới 590 tỷ đồng.

Theo thông tin từ cục Quản lý Dược, bộ Y tế, trung tâm Mua sắm thuốc Quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung đã mở gói thầu đầu tiên với giá trị 2.600 tỷ đồng. Đây là gói thầu mua sắm hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư. Gói thầu tập trung này sẽ có giá trị từ ngày 1/1/2018 đến hết năm 2019.

Được biết, các loại thuốc trúng thầu thông qua hình thức đấu thầu tập trung có giá thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 tới 590 tỷ đồng. Điều đáng bàn, có 3 loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12% (tương đương giảm được gần 80 tỷ đồng so với năm 2016). Rất nhiều mặt hàng thuốc khác có giá giảm chỉ bằng một nửa so với trước khi đấu thầu tập trung, thậm chí có mặt hàng giảm tới 70%.

Xã hội - Đấu thầu thuốc tập trung giảm ngay 590 tỷ đồng: Hết cảnh loạn giá!

Đấu thầu thuốc tập trung sẽ giảm gánh nặng cho người bệnh. (Ảnh minh họa).

 

Dự kiến, sau khi kết quả phê duyệt trúng thầu với gói thầu tập trung đầu tiên kể trên được công bố, cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục xây dựng danh mục thuốc mới cho trung tâm Mua sắm thuốc Quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung, hướng đến các thuốc thiết yếu, thông dụng, được dùng nhiều trong bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Cùng với đó, bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán lại về giá với các nhà cung cấp thuốc biệt dược giá cao và đang bị độc quyền của các hãng thuốc nước ngoài nhằm giảm giá thuốc.

Nhiều ý kiến nhận định, quá trình đấu thầu tập trung được thực hiện theo nguyên tắc đấu thầu rộng rãi, đảm bảo sự cạnh tranh và tính minh bạch để chọn ra thuốc tốt có giá thành tốt theo xu hướng giá thuốc qua đấu thầu tập trung phải giảm hơn so với đấu thầu riêng lẻ ở nhiều nơi. 

Trong khi đó, bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, chi phí khám chữa bệnh do quỹ BHYT dự kiến chi trả năm nay khoảng hơn 90.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là chi phí mua thuốc. Vì thế, khi giá thuốc giảm sẽ góp phần tiết kiệm chi cho quỹ BHYT, cân đối quỹ tốt hơn và đặc biệt là quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT sẽ được đảm bảo.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc tập trung, các chuyên gia cho rằng, việc đấu thầu thuốc tập trung qua mạng internet mang lại hiệu quả ở nhiều mặt, giúp minh bạch, giảm thiểu sự can thiệp của con người. Mua sắm thuốc tập trung sẽ mua được với giá bán buôn nên giá rẻ hơn. Mua khối lượng càng lớn, giá càng hạ xuống. 

Theo ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An, mua sắm công tập trung giúp kiểm soát tham nhũng tốt hơn. Cơ quan quản lý Nhà nước thay vì kiểm tra hàng nghìn, hàng vạn đầu mối sẽ chỉ phải kiểm tra ở một đầu mối. Đợt đấu thầu thuốc tập trung vừa qua nhằm chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn giá thuốc đang diễn ra khá phổ biến. Hơn nữa, chi phí tiền thuốc luôn chiếm quá nửa tổng chi phí khám chữa bệnh, thế nên giá thuốc giảm sẽ giúp gánh nặng chi phí của người bệnh vơi đi rất nhiều.

N.Giang

 

Bạn đang đọc bài viết Đấu thầu thuốc tập trung giảm ngay 590 tỷ đồng: Hết cảnh loạn giá! tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục