Đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê: Hai Bộ trái chiều

09:00 05/08/2017

Ngay sau khi bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương cho dừng khai thác tại dự án lớn nhất Đông Nam Á, bộ Công Thương đã gửi thông cáo báo chí “phản pháo” và cho biết sẽ có ý kiến cụ thể gửi Thủ tướng.

Đầu tư - Đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê: Hai Bộ trái chiều

Mỏ sắt Thạch Khê tạm dừng khai thác từ tháng 7/2011.

Sau khi tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề xuất “hồi sinh” mỏ sắt Thạch Khê đã bị dừng triển khai từ năm 2011, bộ Công Thương đã đồng ý với đề nghị này, tuy nhiên đại diện tỉnh Hà Tĩnh lại bày tỏ nhiều băn khoăn.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao bộ Kế hoạch & Đầu tư (Bộ KH-ĐT) rà soát, đánh giá lại các điều kiện của mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.

Ngày 31/7, sau nhiều cuộc họp, ghi nhận ý kiến các bên, Bộ KH-ĐT đã có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Thủ tướng xem xét chủ trương cho phép công ty CP sắt Thạch Khê dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Theo kết quả rà soát của Bộ KH-ĐT, sau 2 lần điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư từ hơn 14.500 tỷ đồng xuống còn gần 12.200 tỷ đồng, năng lực tài chính của chủ đầu tư là CTCP sắt Thạch Khê vẫn không đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư theo tiến độ.

Dự án cũng chưa tính đủ chi phí liên quan vào tổng mức đầu tư.

Đồng thời, dự án cũng chưa dự báo giá quặng sắt trong dài hạn. Hiện, Tập đoàn Hòa Phát đã ký thỏa thuận nguyên tắc mua quặng sắt Thạch Khê giai đoạn từ năm 2017 tới năm 2021, với khối lượng khoảng 3 triệu tấn/năm, giai đoạn sau đó chưa có cam kết cụ thể. Trong khi, Formosa vẫn chưa có ý định mua quặng sắt từ mỏ Thạch Khê.

Do đó, phương án tiêu thụ quặng sắt Thạch Khê trong dài hạn là chưa chắc chắn và không đủ cơ sở tính toán hiệu quả dự án – Bộ KH&ĐT cho biết.

Ngay sau khi Bộ KH&ĐT nêu ý kiến, chiều ngày 31/7, bộ Công Thương lập tức phát đi thông cáo báo chí “phản đối” kiến nghị của Bộ KH&ĐT dừng triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê, Bộ này sẽ có ý kiến cụ thể gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương cho rằng: “Việc đề xuất dừng dự án là chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn, cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện”.

"Cần phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỷ mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp theo chủ trương kiến tạo của Chính phủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh, cũng như của Việt Nam", bộ Công Thương nêu quan điểm.

Hiểu Minh

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê: Hai Bộ trái chiều tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục