Đến 2020, nợ công liệu có giảm như dự báo của bộ Tài chính?

22:46 31/05/2017

Theo dự báo của bộ Tài chính, năm nay nợ công có thể tiến sát mức trần cho phép là 65%, sau đó sẽ giảm dần qua các năm.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Kế hoạch và Quản lý rủi ro, cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, bộ Tài chính dựa trên những giả định về tăng trưởng GDP do bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thì tại thời điểm đầu năm 2018, nợ công của Việt Nam sẽ là 64,7%. Trong khi đó, nợ công của năm 2017 dự kiến đến cuối năm là 64,8% và đến cuối năm 2020 sẽ chỉ còn 63,7%.

"Đây mới chỉ là những số liệu ước tính, còn cụ thể chúng tôi phải làm việc với Kiểm toán Nhà nước. Tính đến hết tháng 12/2016 thì nợ công đang trong khoảng 63,7% GDP. Trong đó nợ của chính phủ là 52,6%; nợ chính phủ bảo lãnh là 10,3% và nợ của các địa phương còn lại".

Theo đại diện bộ Tài chính cho biết, vừa qua bộ Tài chính cũng đã trình 1 kế hoạch trung hạn bao gồm kế hoạch vay và trả nợ cho 2016-2020.

Tài chính - Ngân hàng - Đến 2020, nợ công liệu có giảm như dự báo của bộ Tài chính?

 Theo bộ Tài chính, khả năng trong năm nay, nợ công có thể đạt đỉnh, sát mức trần cho phép.

"Chúng tôi cũng đưa ra những kế hoạch dựa trên cơ sở tính toán những bước nợ hiện tại của chính phủ, nợ được chính phủ bảo lãnh, nợ của địa phương cũng như dự kiến cung cầu chi ngân sách nhà nước, nhu cầu của các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Tính dự báo các con số về nợ công thì xu hướng nợ công có thể chạm đỉnh vào năm 2017-2018. Từ 2019 trở đi, dự báo của chúng tôi theo xu hướng ngân sách được triển khai theo chỉ thị 02 của Chính phủ cũng như những định hướng đang được thể chế hóa về nợ công thì xu hướng chung là nợ công sẽ giảm. Điều này cũng đã được thể hiện trong Nghị quyết 55 của quốc hội vừa ban hành với một thông điệp rất rõ là nợ công trong tất cả các năm không được vượt quá 65% của GDP. Chắc chắn  để làm sao đảm bảo những chỉ tiêu như quốc hội phê duyệt", ông Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Đ.Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Đến 2020, nợ công liệu có giảm như dự báo của bộ Tài chính? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục