Đến Mỹ, ông Tập sẽ cùng Tổng thống Obama giải bài toán Triều Tiên?

06:46 24/09/2015

(Bình luận quốc tế) - Trong bối cảnh ông Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Mỹ Obama vào ngày 25/9 tới, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn sẽ là một trong những chủ đề được ưu tiên hàng đầu.

Truyền thông thế giới hiện đang tập trung vào chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với các vấn đề nóng bỏng như tình hình Biển Đông , an ninh mạng, đàm phán hiệp định song phương Mỹ-Trung và việc Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ.

Đây là những vấn đề nếu tạo nên bước đột phá, sẽ góp phần làm giảm căng thẳng giữa hai nước cũng như phát triển một "mối quan hệ cường quốc kiểu mới". Tuy vậy, một thách thức khác đang chờ đợi ông Tập và Tổng thống Mỹ Barack Obama đó là cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới - Đến Mỹ, ông Tập sẽ cùng Tổng thống Obama giải bài toán Triều Tiên?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi đến thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ).

Ngày 10/10 tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (KWP). Bình Nhưỡng có thể phóng vệ tinh hay tên lửa đạn đạo tầm xa và không ngoại trừ khả năng thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4.

Tính chất quan trọng của vấn đề này có thể sẽ buộc ông Tập và Tổng thống Mỹ Obama đạt được một thỏa thuận chung. Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên đã có dấu hiệu lạnh nhạt kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân vào năm 2013. Mối quan hệ càng xấu đi sau khi ông Kim Jong-un xử tử người chú rể Jang Song Thaek, vốn có quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Trong dịp lễ duyệt binh hồi ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này, Triều Tiên chỉ cử Ủy viên Bộ Chính trị Choe Ryong-hae đến dự. Có nguồn tin nói rằng, ông Choe chỉ được sắp xếp ngồi xa khu trung tâm trong khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lại ngồi gần ông Tập.

Trên thực tế, ông Choe không nắm giữ vị trí quan trọng trong chính phủ và như vậy việc phải xếp sau các nhà lãnh đạo, thủ tướng các quốc gia

Bạn đang đọc bài viết Đến Mỹ, ông Tập sẽ cùng Tổng thống Obama giải bài toán Triều Tiên? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục