Doanh nghiệp 'bịp' Sở Nông nghiệp đột kích đào phá rừng phòng hộ

13:52 11/11/2013

Chỉ bằng một công văn suông với nhiều "bánh vẽ" hứa hẹn, Công ty CP Vina Anh Linh đã "bịp" được cả Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, đưa máy móc cùng hàng chục nhân công vào đào xới rừng phòng hộ Cấm Sơn với mục đích mờ ám.

Ngay sau khi báo điện tử Dân trí thông tin việc Công ty CP Vina Anh Linh (Công ty Anh Linh) có trụ sở tại 184 Thái Thịnh - Đống Đa (Hà Nội) "đột kích" vào rừng phòng hộ Cấm Sơn tại xã Tân Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang) đào xới với những mục đích bất thường, mờ ám, các ban ngành tỉnh Bắc Giang đã hết sức bức xúc và có những động thái xử lý sai phạm của công ty này.

Trao đổi với PV, ông Lại Thanh Sơn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty Anh Linh. Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đã nhận được báo cáo kết quả xử lý doanh nghiệp này từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT). Theo đó, công ty Anh Linh đã bị tước giấy phép đình chỉ hoạt động.

Chiêu trò của Công ty Anh Linh đã "qua mặt" được cả Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang. Để lấy cớ "nhảy dù" được vào rừng phòng hộ, công ty này gửi một công văn đến Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang và chính quyền huyện Lục Ngạn vào ngày 9/5/2013 với đề xuất được kết hợp với một tổ chức phi chính phủ và các nhà khoa học triển khai chương trình "phát triển kinh tế bền vững trên rừng nghèo Việt Nam" với mục đích là hỗ trợ người dân vùng rừng nghèo kiến thức bảo vệ và phát triển kinh tế rừng bền vững.

Bất động sản - Doanh nghiệp 'bịp' Sở Nông nghiệp đột kích đào phá rừng phòng hộChỉ với một công văn suông, Công ty Anh Linh đã ''bịp'' được cả Sở Nông nghiệp Bắc Giang.

Trong công văn này, Công ty Anh Linh đưa ra hàng loạt "bánh vẽ" như: Sẽ đầu tư 100% kinh phí để đầu tư trồng cây dược liệu quý có giá trị dưới tán rừng nhằm chống bào mòn cho đất, tăng cường độ che phủ cho rừng, sản phẩm dự án được bao tiêu toàn bộ, đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến giao thông từ trung tâm xã Tiên Sơn đến các vùng dự án, hỗ trợ địa phương xây dựng thêm lớp học, bệnh xá, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân..., đồng thời cam kết thực hiện nghiêm túc, không gây ảnh hưởng tới rừng.

Chỉ với công văn suông như vậy, Công ty Anh Linh đã lập tức đưa được Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang vào "bẫy". Sở này vừa "giong trống mở cờ" đón chào vừa sốt sắng gửi công văn tới UBND huyện Lục Ngạn, Ban quản lý rừng phòng hộ Cấm Sơn...đề nghị tạo điều kiện cho Công Anh Linh vào tiến hành khảo sát tại rừng phòng hộ.

Chỉ chờ có thế, Công ty này đã nhanh chóng "đột kích" vào rừng phòng hộ Cấm Sơn đào xới bất thường.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Công ty Anh Linh lộ mặt mờ ám khi huy động máy móc, phương tiện cơ giới cùng cả chục người dựng lán trại đào các hố sâu đến 6m, lấy đất đóng thành các túi khoảng 15kg rầm rập chuyển khỏi địa phương.

Ngoài việc lấy đất mang đi, công ty không khảo sát bất kỳ số liệu nào khác để phục vụ cho việc đầu tư lập dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng như xin phép ban đầu.

Chính vì vậy, UBND huyện Lục Ngạn có văn bản gửi Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang vào ngày 5/9 "tố" những hành vi bất thường của công ty này. Ngày 3/9, các cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn đã thanh tra thực địa khu vực khảo sát của công ty này phát hiện tại hiện trường có 2 lán trại, đào 2 hố, mỗi hộ có diện tích 36m2 sâu đến 6m.

Ngày 3/9, các cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn đã thanh tra thực địa khu vực khảo sát của công ty này phát hiện tại hiện trường có 2 lán trại, đào 2 hố, mỗi hộ có diện tích 36m2 sâu đến 6m. Công ty này còn thuê đến 15 người từ nhiều tỉnh đến để đào bới.

Ông Dương Xuân Bánh - phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang thừa nhận Công ty Anh Linh hoạt động rất bất thường, đồng thời bức xúc khi doanh nghiệp này đã "bịp" cả Sở Nông nghiệp để "nhảy dù" được vào rừng phòng hộ đào xới mờ ám.

Trước dư luận cho rằng tại khu vực Công ty Anh Linh lấy đất mang đi có liên quan đến khoáng sản quý hiếm, ông Bánh cho biết hiện chưa có kết luận vì chưa có cơ quan nào tiến hành giám định mẫu đất tại đây.

Theo Fica.vn

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp 'bịp' Sở Nông nghiệp đột kích đào phá rừng phòng hộ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục