Gặp 2 hộ dân 'chống đối', doanh nghiệp mất 10 năm điêu đứng

14:33 27/09/2013

Vì hai hộ dân, chủ đầu tư phải bồi thường bằng đất với đúng diện tích đã mất kèm theo giá trị tài sản trên đất. Yêu cầu tréo nghoe này khiến cho dự án “đắp chiếu” 10 năm nay không thể khởi công xây dựng.

Dự án đình đốn

Theo công ty Nguyễn Hoàng, thực hiện chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội và hướng dẫn của UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Mỹ Đình, đến tháng 7/2013, công ty Nguyễn Hoàng đã hoàn thành việc thỏa thuận ký Hợp đồng chuyển nhượng với chủ sử dụng đất. Đến nay việc ký Hợp đồng chuyển nhượng đất đã hoàn thành và tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đều đã được Công ty Nguyễn Hoàng thanh toán đầy đủ nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện được thủ tục để nhận bàn giao mặt bằng cho Dự án.

Theo doanh nghiệp này, việc chậm trễ này là do trên phần diện tích đất nhận chuyển nhượng hiện còn hai hộ gia đình là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng và hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang. Hai hộ gia đình này trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2008 (khi đã có quy hoạch về Dự án của Công ty Nguyễn Hoàng, đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tài sản trên đất của hai hộ là ông Lê Văn Đạo và ông Nguyễn Văn Quyết). 

Bất động sản - Gặp 2 hộ dân 'chống đối', doanh nghiệp mất 10 năm điêu đứng

Dự án đình trệ vì hai hộ dân

Trả lời báo Người đưa tin, ông Nguyễn Sĩ Cường, Phó giám đốc công ty Nguyễn Hoàng cho biết: “Khi thỏa thuận để ký Hợp đồng chuyển nhượng  đất, theo hướng dẫn của UBND xã Mỹ Đình, công ty Nguyễn Hoàng chỉ thực hiện thỏa thuận với những người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là chủ sử dụng đất hợp pháp của những thửa đất này. Thực tế ông Đạo và ông Quyết là hai chủ sử dụng đất hợp pháp đã ký hợp đồng, nhận tiền đền bù từ Công ty Nguyễn Hoàng và nhiều lần bàn giao khoản tiền này cho bà Hằng và ông Quang nhưng cả hai ông, bà đều không nhận tiền và bàn giao đất cho công ty Nguyễn Hoàng”.

Ngày 27/7/2013 và ngày 01/8/2013, tại UBND xã Mỹ Đình, đại diện Công ty Nguyễn Hoàng đã làm việc với hộ gia đình bà Hằng, ông Quang và đưa ra đề xuất hỗ trợ các hộ gia đình này, mỗi hộ là 700 triệu đồng để các hộ gia đình này hợp tác và bàn giao lại mặt bằng cho Dự án. Tuy nhiên, đề nghị này cũng không được hai hộ gia đình này chấp nhận.

Trong đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, bà Hằng và ông Quang đều khẳng định đất của mình là tài sản hợp pháp và yêu cầu công ty Nguyễn Hoàng phải bồi thường bằng đất với diện tích và vị trí tương đương, đồng thời yêu cầu bồi thường cả tài sản trên đất theo giá thị trường.

“Chúng tôi không thể chấp nhận đề nghị này bởi trái với hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, trái với quy định về bồi thường đối với trường hợp mua bán đất nông nghiệp trái phép”, ông Cường khẳng định.

Huyện xin báo cáo thành phố, xã hứa xử lý nghiêm

Theo  ông Nguyễn Văn Lâm, chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, việc ông Đạo, ông Quyết chuyển nhượng đất nông nghiệp cho bà Hằng, ông Quang không được chính quyền địa phương xác nhận.

“Họ chỉ thực hiện mua bán bằng giấy tờ viết tay với nhau, thời điểm mua bán đã có quy hoạch của dự án công ty Nguyễn Hoàng, nếu họ qua xác nhận việc mua bán đất này tại xã thì chúng tôi đã hướng dẫn để họ ngừng việc giao dịch nhưng thực tế họ đã không qua làm thủ tục xác nhận tại xã. Vì vậy, khi kiểm đếm và làm công tác thỏa thuận đền bù GPMB, xã cũng như chủ đầu tư đều xác định ông Quang và bà Hằng không phải là đối tượng được đền bù”, ông Lâm nói.

Theo lãnh đạo xã này, UBND xã Mỹ Đình đã từng lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng và ra các quyết định cưỡng chế đối với gia đình bà Hằng, ông Quang. Tuy nhiên, trên thực tế, suốt từ đó cho tới nay hai hộ gia đình này vẫn sinh sống trên diện tích đất nói trên và đến nay lại có yêu cầu được bồi thường GPMB thỏa đáng thì mới giao đất cho dự án.

Hiện công ty Nguyễn Hoàng đã có văn bản đề nghị UBND xã Mỹ Đình xử lý nghiêm sự việc theo quy định của pháp luật, trả mặt bằng cho công ty thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Công Trình – Phó ban GPMB huyện Từ Liêm cho biết: “Theo quyết định 5321/QĐ-UBND thì công ty Nguyễn Hoàng có 400m2 đất công ích và 678m2 đất chưa thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ gia đình đang sử dụng. Theo quyết định mà UBND huyện được phép GPMB theo đúng quy định thì không hề có diện tích sử dụng đất của hai hộ gia đình là ông Nguyễn Ngọc Quang và bà Nguyễn Thị Hằng. Để giải quyết phát sinh hai hộ này, công ty Nguyễn Hoàng phải báo cáo lên UBND TP. Hà Nội và khi UBND TP ra quyết định huyện Từ Liêm phải giải quyết hai trường hợp này thì Ban GPMB chúng tôi sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp”, ông Trình cho biết.

“Cho đến thời điểm này UBND huyện Từ Liêm đã thực hiện xong công tác GPMB đến hộ ông Suốt là trường hợp cuối cùng. UBND huyện sẽ có văn bản báo cáo lên UBND Thành phố, trong đó nêu rõ trường hợp ông Quang và bà Hằng không thuộc đối tượng bồi thường GPMB trong quyết định 5321”, ông Trình nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, UBND xã Mỹ Đình theo thẩm quyền của mình sẽ tiến hành lập hồ sơ về đất cũng như công trình trên đất, việc vi phạm trật tự xây dựng của hai hộ nói trên và sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp bị đày đoạ khổ ải

Ngày 24-7-2007, Công ty TNHH SX&DVXK Nguyễn Hoàng (Công ty Nguyễn Hoàng), có trụ sở chính tại số 45, phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho tại địa bàn xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm.

Dự án gồm 5.196m2 đất nông nghiệp của 38 hộ dân được giao theo Nghị định 64/NĐ-CP và 400m2 đất công do UBND xã Mỹ Đình quản lý. Sau nhiều năm nỗ lực, công tác GPMB cho dự án này vẫn chưa hoàn thành mặc dù đã có sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương và chỉ đạo của thành phố, sự vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân mất đất.

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Gặp 2 hộ dân 'chống đối', doanh nghiệp mất 10 năm điêu đứng tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục