Rằm tháng 7

Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7

14:04 17/08/2016

Cùng sự kiện

Bên cạnh ngày Lễ Vu Lan của Phật giáo, thì người dân cũng nhộn nhịp chuẩn bị mâm cỗ cho ngày Rằm tháng 7. Họ coi đây là ngày "xá tội vong nhân" và quây quần bên nhau.

Với bà con nhân dân các dân tộc Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái, cứ mỗi độ rằm tháng 7 về là những người thân trong một gia đình lại cùng nhau sắm sửa những mâm cỗ để bày lên ban thờ gia tiên, mời các cụ cùng về ăn tết. Họ coi ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày lễ lớn thứ 2 trong năm sau Tết Nguyên Đán.

Trong ngày rằm tháng 7 âm lịch, nhiều gia đình trong Huyện Lục Yên đã tổ chức tụ họp ăn uống. Theo ghi nhận của PV Báo Người Đưa Tin, gia đình bà Hoàng Thị Chì (dân tộc Tày Thôn 12 xã Minh Xuân, huyện Lục Yên) ngay từ sáng sớm, đông đảo những người con của bà đã về tề tựu đông đủ. Mỗi người một việc cùng nhau làm mâm cúng tổ tiên.

Xã hội - Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7

Xã hội - Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7 (Hình 2).

Những người con của bà Chì có mặt từ sáng sớm để cùng giúp nhau làm mâm cơm lên tổ tiên.

Theo phong tục của người dân nơi đây, cứ thành thông lệ, vào dịp Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, nhà nhà lại cùng nhau bắt những con vịt thật ngon, cùng mổ để chế biến những món ăn đậm chất dân tộc.

Lý giải về lý do tại sao lại ăn thịt vịt vào ngày rằm trong khi đó nhiều người ở miền xuôi không ăn món ăn này bà Chì cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên ở miền núi từ nhỏ nên được cha mẹ truyền lại, cứ thế từ đời này qua đời khác. Theo tục ở đây chỉ có tết tháng 7 mới được ăn thịt vịt thoải mái, còn các ngày mùng 1 hàng tháng là kiêng thịt vịt. Tôi còn nhớ hồi nhỏ bố mẹ tôi thường nói rằng, ăn thịt vịt ngày rằm là để tưởng nhớ đến cha mẹ, xá tội vong nhân còn ý nghĩa sâu xa hơn thì không ai rõ".

Xã hội - Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7 (Hình 3).

Bà Chì mời tổ tiên về ăn tết cùng con cháu.

Xã hội - Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7 (Hình 4).

Bà chắp tay thành kính mời tổ tiên.

Từ lời truyền của các cụ đi trước, cho đến tận ngày

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo mâm cỗ thịt vịt chấm mẻ của người Tày ngày Rằm tháng 7 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục