Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

11:00 12/02/2018

Cứ vào dịp cuối năm, từ 25 tháng Chạp, các dòng họ người Tày ở vùng cao Tây Bắc lại chuẩn bị dao, cuốc, xẻng để dọn dẹp lại mộ phần của người đã khuất...

Mỗi một vùng quê, một địa phương lại có những phong tục chuẩn bị chào đón năm mới khác nhau. Bà con nhân dân các dân tộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cứ đến những ngày cuối năm là cùng nhau ra mộ phần của người đã khuất để dọn dẹp, mời các cụ về ăn Tết cùng gia đình. 

PV báo Người Đưa Tin đã cùng các thành viên của dòng họ Hoàng (xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đi tạ mộ cuối năm. 

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc

Các gia đình cùng nhau dọn dẹp lại mộ phần.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bác Hoàng Văn Thanh cho biết: “Chúng tôi là người dân tộc Tày nên mộ của các cụ chỉ đắp đất cao chứ không xây như dưới xuôi. Năm nào cũng vậy, các anh em trong họ mỗi nhà cử đại diện một người để lên mộ dọn dẹp và thắp hương, hóa vàng ngay tại mộ mời các cụ về ăn Tết cùng gia đình”.

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc (Hình 2).

Phát quang cỏ.

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc (Hình 3).

 

Cùng chia sẻ với PV, anh Hoàng Đức Trung cũng coi đây như một dịp để anh và những người con, người cháu nhớ về cội nguồn. Anh Trung nói: “Là con cháu trong dòng họ, năm nào chúng tôi cũng được người lớn truyền lại về nề nếp, truyền thống của gia tộc, đó là lý do vì sao cứ đến dịp cuối năm là chúng tôi ra tạ mộ các cụ, trước là mời các cụ về quê ăn Tết, sau là mong các cụ phù hộ cho con cháu một năm mới làm ăn thuận lợi”.

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc (Hình 4).

 

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc (Hình 5).

25 tháng Chạp hàng năm là con cháu lại cùng nhau tạ mộ ông bà tổ tiên.

Cụ bà Hoàng Thị Chỉnh (76 tuổi) chia sẻ không rõ phong tục tạ mộ của người Tày bắt nguồn tự bao giờ, cụ chỉ biết rằng ngay từ khi cụ còn nhỏ đã thấy bố mẹ ra tạ mộ các cụ, và cứ thế từ đời này sang đời khác cụ bà truyền lại phong tục này cho con cháu.

Văn hoá - Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc (Hình 6).

Đồng thời thắp nén tâm nhang mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Nguyễn Thị Hà (cán bộ văn hóa xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Cứ từ ngày 25 tháng Chạp đến trước ngày 30 Tết hàng năm bà con dân tộc Tày ở đây thường đi tạ mộ. Trong một họ các gia đình sẽ cử con trai trong nhà mang cuốc, xẻng đến mộ dọn dẹp phát quang lại, đắp thêm đất vào mộ. Sau khi tạ mộ xong, những người trong họ sẽ đến một nhà để ăn cơm coi như tổng kết cuối năm. Năm nay ăn cơm nhà này thì sang năm nhà khác sẽ làm và tất cả đều đóng một quỹ chung.Tạ mộ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Tày huyện Lục Yên từ bao đời nay”.
Bạn đang đọc bài viết Độc đáo phong tục tạ mộ cuối năm của người Tày vùng Tây Bắc tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục