Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích?

10:25 07/05/2017

Ông Hoàng Văn Dùng, người chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích đang quây quần trong vòng tay của gia đình. Cuộc đời binh nghiệp của ông đã được những người đồng đội khắc họa lại.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã đưa, vào chiều ngày 6/5, ông Hoàng Văn Dùng (SN 1955), trú tại thôn Đại Công, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng là quân nhân đã trở về quê nhà sau hàng chục năm mất tích, lang thang nơi đất khách, quê người.

Tin nhanh - Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích?

 Ông Hoàng Văn Dùng thời điểm mới nhập ngũ.

Tìm về nhà ông Dùng, PV đã gặp những người đồng đội, những người bạn cùng chiến đấu với ông hồi còn trong quân ngũ và được nghe kể lại những kỷ niệm về ông.

Tin nhanh - Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích? (Hình 2).

 Hình ảnh ông Dùng hiện tại khi trở về quê hương.

Ông Trần Văn Nết (SN 1955), trú tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng nhớ lại: “Tôi, ông Dùng và tất cả những anh em khác cùng huyện trong độ tuổi này đều nhập ngũ cùng ngày 17/5/1974. Sau đó, chúng tôi được điều động vào chiến trường phía Nam để tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”.

Tháng 4/1975, miền Nam giải phóng, non sông liền một dải. Đơn vị của ông Nết, trong đó có ông Dùng lại được điều động đến khu vực biên giới Tây Nam, giáp biên giới Campuchia thuộc địa phận Bến Dầu, tỉnh Tây Ninh. Khi đó, các ông ở đơn vị C18, trung đoàn 141, sư đoàn 7, quân đoàn 4.

Tin nhanh - Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích? (Hình 3).

 Ông Nết kể lại thời điểm ông Dùng bị địch bắn trọng thương.

Theo ông Nết, vào một ngày đầu năm 1978, khi ông Dùng đang trong ca trực chốt ở biên giới thì bị địch bắn trọng thương. Khi ông Nết đến thay ca trực thì được nghe đồng đội nói rằng ông Dùng đã được đưa về tuyến sau để chữa trị vết thương. "Trong chiến tranh, nước sôi, lửa bỏng, không hi sinh đã là một điều may mắn", ông Nết nói.

Ông Nết cũng không có thời gian để đi tìm bạn chiến đấu, nhưng rồi ông có nghe được thông tin, sau quá trình điều trị, đầu óc ông Dùng không bình thường đã đi lang thang, mọi người đổ xô đi tìm nhưng không thấy. Mãi cho đến khi kết thúc chiến tranh biên giới Tây Nam, đồng đội ông Dùng cũng đã chia nhau đi tìm, nghe ngóng nhiều năm trời nhưng cũng chỉ đọng lại sự thất vọng.

“Ông ấy không hi sinh, chưa được chứng nhận là thương binh mà tự nhiên mất tích, chúng tôi băn khoăn, lo lắng, buồn rầu, bất lực trong việc tìm kiếm. Ai cũng nghĩ ông ấy đã chết ở đâu đó rồi, vì thời gian đó, biên giới Tây Nam là nơi rừng thiêng nước độc, bệnh tật, mất trí nhớ mà lại đi lang thang một mình thì khó có thể tồn tại…”, ông Nết cho hay.

Tuy nhiên, ông Vũ Đức Hân - bạn chiến đấu, cán bộ liên lạc trung đoàn 141, sư đoàn 7, quân đoàn 4 phía Nam, đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh và cũng là người đưa ông Dùng trở về quê lại khẳng định, ông Dùng bị thương và mất tích năm 1986.

Tin nhanh - Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích? (Hình 4).

 Ông Hân cho rằng ông Dùng bị thương và mất tích năm 1986.

“Ông Dùng đúng là có chiến đấu tại trung đoàn 141. Năm 1978, ông Dùng có bị kỷ luật, hạ ngạch, hạ bậc lương vì vi phạm kỷ luật. Sau khi bị kỷ luật, ông Dùng sinh ra chán nản và rời đơn vị rồi ra sinh sống với dân, nhưng vẫn nằm trong sự kiểm soát của đơn vị. Một thời gian sau, ông ấy xin nhận khuyết điểm rồi quay trở lại đơn vị. Xét thấy lỗi của ông Dùng không phải đào ngũ, không nghiêm trọng, nên đơn vẫn tiếp nhận ông Dùng. Đến mãi năm 1986, ông Dùng bị thương trong chiến đấu tại biên giới Tây Nam rồi mất tích. Chúng tôi đã nhiều lần tìm kiếm nhưng cũng không có kết quả”, ông Hân cho hay.

Trong buổi chiều ngày 6/5, đại diện HĐND – UBND huyện Tiên Lãng, ban Chỉ huy quân sự huyện cùng các phòng ban đã đến nhà ông Dùng để thăm hỏi, động viên ông Dùng và gia đình.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng cho biết: “Ông Dùng trở về trước tiên là niềm vui mừng với gia đình, đồng đội. Các mốc thời gian ông này trong quân ngũ hiện vẫn chưa được thống nhất nên chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để xác minh”.

Về chế độ chính sách, ban Chỉ huy quân sự huyện sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến ông Dùng một cách chính xác, khách quan. Nếu đủ điều kiện, ban Chỉ huy quân sự huyện sẽ báo cáo lên cục Chính sách thuộc bộ LĐ-TB&XH để làm cơ sở giải quyết chế độ cho ông Dùng.

Minh Sơn – Nguyễn Dịu – Phạm Trang

Bạn đang đọc bài viết Đồng đội nói gì khi chiến sỹ trở về sau hơn 30 năm mất tích? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục