Đức mang vũ khí hối lộ Saudi Arabia để được đăng cai World Cup?

08:19 07/06/2015

Để đánh đổi lấy sự ủng hộ của Saudi Arabia trong việc ứng cử đăng cai World Cup 2006, chính phủ Berlin đã "tặng" cho Riyad một khối lượng lớn vũ khí.

Tin tức từ tờ Die Zeit cho biết, sự kiện này xảy vào ra năm 2000, khi Đức biết là Saudi Arabia có khả năng sẽ ủng hộ Maroc trong việc giành quyền đăng cai World Cup 6 năm sau đó.

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB), với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Thủ tướng Gerhard Schroeder, đã tiến hành một phi vụ đặc biệt một tuần trước phiên bỏ phiếu nhằm bầu ra nước sẽ tổ chức giải này.

Chuck Blazer (trái) từng giữ chức vụ cao ở FIFA và có quyền bầu chọn nước chủ nhà World Cup. Ảnh: Reuters.

Die Zeit, dựa trên những chứng cứ mà các nhà điều tra Mỹ và Thụy Sĩ đã không đụng tới, quả quyết rằng, Đức đã phái một tàu lớn chở đầy đạn hỏa tiễn do Đức sản xuất sang Saudi Arabia để thuyết phục nước này thay đổi ý định, chuyển sang ủng hộ Đức.

Sau khi nhận được "quà," một tuần sau đó, trong phiên bỏ phiếu, Saudi Arabia đã quay lưng lại với Maroc để bầu cho Đức.

Maroc không vượt qua được vòng bỏ phiếu đầu tiên và kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy, Đức đã thắng Nam Phi với tỷ lệ 12 phiếu trên 11 phiếu, tức là chỉ cách biệt 1 phiếu bầu duy nhất.

Theo Die Zeit, Đức đã vận động nhiều tập đoàn lớn của họ thuyết phục các thành viên cấp cao nhất của FIFA bỏ phiếu cho mình. Chẳng hạn như tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen và tập đoàn hóa chất Bayer cam kết sẽ đầu tư lớn vào Thái Lan và Hàn Quốc, trong khi Daimler, nhà sản xuất xe Mercedes, đã đầu tư 100 triệu euro vào tập đoàn Huyndai của Hàn Quốc.

Đây là tiết lộ mới nhất liên quan đến những cáo buộc FIFA tham nhũng và hối lộ một cách có hệ thống trong một thời gian rất dài.

Trước đó, Cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA , Chuck Blazer cũng thừa nhận đã nhận hối lộ trong hai kỳ World Cup.

"Trong quãng thời gian làm việc tại Liên đoàn bóng đá CONCACAF và FIFA, tôi và m

Bạn đang đọc bài viết Đức mang vũ khí hối lộ Saudi Arabia để được đăng cai World Cup? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục