Dùng Azerbaijan và Armenia, Erdogan đã mưu đồ trả thù Nga từ lâu?

13:05 06/04/2016

Cuộc xung đột Armenia và Azerbaijan có vẻ như là hậu quả từ cuộc mâu thuẫn Nga - Thổ.

Đối đầu giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno – Karabakh vốn đang yên bình kể từ năm 1994 bỗng chốc leo thang trở thành một cuộc xung đột quy mô lớn.

Cả hai bên đều cáo buộc nhau là nguyên nhân khơi mào chiến tranh. Có vẻ như hai quốc gia này đang lãnh chịu hậu quả từ cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Thế giới - Dùng Azerbaijan và Armenia, Erdogan đã mưu đồ trả thù Nga từ lâu?

Ngay cả trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga ở Syria, căng thẳng giữa Nga – Thổ đã hiện hữu nhiều vấn đề địa chính trị. Khu vực Caucasus cũng không ngoại lệ.

Điện Kremlin đã đứng về phía Armenia trong cuộc đấu tranh đòi người Thổ phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát người Armenia năm 1915 khiến 1,5 triệu người chết.

Lâu nay Erdogan vẫn mô tả cuộc tàn sát người Armenia là những hành động bộc phát và là điều không may do sự hỗn loạn trong Thế Chiến I cùng với sự tan rã của Đế chế Ottoman.

Quan hệ giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi sau sự kiện này.

Cách phản ứng giận dữ cùng với những hành động trả đũa về mặt ngoại giao của chính phủ nước này đối với những người sử dụng từ ngữ đó – đã tạo ra một hiệu ứng ngược khi biến Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ trở thành kẻ chối bỏ một trong những tội ác lớn nhất của thế kỷ hai mươi.

Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm biên giới Armenia thường xuyên hơn, và số vụ vi phạm trên đường ranh giới giữa Azerbaijan và Armenia gần Karabakh đã gia tăng mạnh kể từ năm 2014 .

Thế giới - Dùng Azerbaijan và Armenia, Erdogan đã mưu đồ trả thù Nga từ lâu? (Hình 2).

Tổng thống Vladimir Putin dự lễ tưởng niệm 100 năm ngày diễn ra vụ thảm sát khiến 1,5 triệu người Armenia bị chết.

Trong khi đó, trong những năm trước, nhờ giá dầu tăng cao, Azerbaijan có một ngân sách quân sự lớn hơn nhiều so với Armenia và Baku đã dành những khoản tiền khổng lồ tái vũ

Azerbaijan tuyên bố rõ rằng

Bạn đang đọc bài viết Dùng Azerbaijan và Armenia, Erdogan đã mưu đồ trả thù Nga từ lâu? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục