EU không ra tuyên bố sau phán quyết Biển Đông vì ràng buộc với TQ

05:43 15/07/2016

Các chính phủ châu Âu chưa thể đạt được tuyên bố chung về Biển Đông sau phán quyết của PCA vì lo ngại phản ứng từ Trung Quốc cũng như vấn đề tranh chấp hàng hải trong nội bộ liên minh.

Theo Reuters, Trung Quốc đã phản ứng giận giữ sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông. Đặc phái viên Trung Quốc tại Washington nói phán quyết sẽ chỉ làm "gia tăng xung đột và đối đầu". Dù vậy, Bắc Kinh vẫn cam kết đàm phán trong các vấn đề tranh chấp tại tuyến đường hàng hải quan trọng này.

Mặc dù Mỹ hối thúc Liên minh châu Âu (EU) thể hiện lập trường sau phán quyết của tòa, khối đã không thể đưa ra được tuyên bố chung. Theo đó, các nhà ngoại giao châu Âu đã không thể tìm kiếm những từ ngữ mà được toàn bộ 28 quốc gia thành viên chấp nhận.

Trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ.

EU từng ra tuyên bố nói liên minh không có vai trò trong vấn đề tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và Philippines. Nhưng EU lo ngại hoạt động quân sự hóa các đảo, rạn san hô của Trung Quốc ở Biển Đông. Liên minh mong muốn luật pháp quốc tế được tuân thủ ở khu vực này.

Mâu thuẫn nội bộ

Reuters nhận định, vấn đề tranh chấp hàng hải giữa hai thành viên EU là Slovenia và Croatia là một trong những yếu tố cản trở phản ứng của khối. Croatia đã rút khỏi vụ kiện vào năm 2015, cùng thời điểm Tòa Trọng Tài tuyên bố có đủ thẩm quyền thụ lý vụ kiện Biển Đông.

Croatia muốn EU không đề cập đến Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) trong tuyên bố cuối cùng. Điều này khiến các chính phủ châu Âu khác thất vọng trong khi quan chức EU đến hội nghị thượng định Á-Âu (ASEM) tại Mông Cổ vào ngày 15/7.

"Chúng tôi có thể nói rằng phán quyết của tòa quốc tế cần phải được tôn trọng", một nhà ngoại giao giấu tên nói, với lý do các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành. "Đây không phải vấn đề ai phải chịu trách nhiệm".

Tác động của Trung Quốc

Khó khăn ngăn cản EU ra tuyên bố chung còn n

Bạn đang đọc bài viết EU không ra tuyên bố sau phán quyết Biển Đông vì ràng buộc với TQ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục