Facebook, Twitter, Google thay đổi thế nào với chiến sự Nga-Ukraine?

Facebook, Twitter, Google thay đổi thế nào với chiến sự Nga-Ukraine?

Thứ 5, 03/03/2022 | 15:04
Chiến sự giữa Nga và Ukraine cùng lệnh trừng phạt của nhiều nước phương Tây đã khiến các tập đoàn công nghệ phải có giải pháp kịp thời đối với hoạt động của mình.

Khi chiến sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang, các tập đoàn công nghệ lớn đã có nhiều biện pháp thay đổi hoạt động kinh doanh hoặc để bảo đảm an toàn cho người dùng trong bối cảnh nhiễu loạn thông tin như hiện nay.

Meta (Facebook)

Meta đã thông báo sẽ hạn chế truy cập vào các tổ chức truyền thông được chính phủ Nga tài trợ, bao gồm RT và Sputnik. Quyết định này được đưa ra sau khi Meta “nhận được yêu cầu từ một số chính phủ và EU” về vấn đề này.

Cả Facebook và Instagram cũng bắt đầu giảm quảng bá nội dung từ các trang truyền thông chính phủ Nga trên nền tảng của mình; Facebook trước đó đã tắt chức năng kiếm tiền cho các trang này. Facebook cũng đã lập một trung tâm hành động đặc biệt vào ngày 25/2 để theo dõi sát sao xung đột tại Ukraine.

Ngày 28/2, Meta thông báo đã xóa một mạng lưới gồm 40 tài khoản, nhóm và trang giả mạo trên Facebook và Instagram. Các tài khoản này có nguồn gốc từ Nga và Ukraine và truyền bá thông tin ủng hộ Nga nhắm vào người Ukraine. Bên cạnh đó, Meta còn đề cập đến một nhóm hacker tên Ghostwriter sử dụng Facebook để nhắm vào các nhân vật công chúng tại Ukraine.

Twitter

Ngày 1/3, Twitter thông báo sẽ dán nhãn “Truyền thông liên quan đến nhà nước Nga” lên tất cả các đường link và tài khoản liên quan, đồng thời giảm mức độ lan truyền của các nội dung này. Theo Twitter, phần lớn trong số hơn 45.000 tweet mỗi ngày chia sẻ nội dung từ truyền thông nhà nước Nga là từ các tài khoản cá nhân.

Công nghệ - Facebook, Twitter, Google thay đổi thế nào với chiến sự Nga-Ukraine?

Nhãn cảnh báo nội dung liên quan đến truyền thông nhà nước Nga trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Twitter cho biết quyết định này được đưa ra nhằm giải thích rõ hơn bối cảnh của những tweet về tình hình tại Ukraine. Trước đó, mạng xã hội này cũng đã dừng toàn bộ hoạt động quảng cáo tại Nga và Ukraine.

Google, YouTube

Google Pay đã dừng hoạt động tại Nga và Google Maps đã dừng cung cấp thông tin giao thông tại Ukraine, với lý do bảo đảm an toàn cho người dân tại Ukraine. Các ứng dụng RT News và Sputnik cũng bị rút khỏi cửa hàng ứng dụng Google Play tại châu u.

Thêm vào đó, YouTube bắt đầu chặn các kênh có liên quan đến truyền thông nhà nước Nga như RT và Sputnik tại châu u, chủ yếu nhằm giảm thiểu thông tin sai lệch lan truyền rộng hơn. Trước đó YouTube đã thông báo sẽ tắt kiếm tiền đối với kênh chính thức của RT.

Apple

Apple đã dừng bán các sản phẩm của mình tại Nga, bao gồm iPhone, iPad, Mac và Apple Watch. Đồng thời, ứng dụng RT và Sputnik cũng bị gỡ khỏi App Store bên ngoài nước Nga; Apple cũng dừng cung cấp thông tin giao thông tại Ukraine và hạn chế dịch vụ thanh toán Apple Pay tại Nga.

SpaceX

Công nghệ - Facebook, Twitter, Google thay đổi thế nào với chiến sự Nga-Ukraine? (Hình 2).

Số thiết bị Starlink Ukraine nhận được từ SpaceX. Ảnh: Twitter của Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov. 

Do hậu quả của việc Nga tấn công quân sự mà hạ tầng Internet tại Ukraine đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. SpaceX sau đó đã gửi thiết bị đầu cuối cho dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đến Ukraine sau khi Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov gửi lời yêu cầu trên Twitter. Cả CEO SpaceX Elon Musk và ông Fedorov đều xác nhận Ukraine đã nhận số thiết bị này. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu John Scott-Railton từ CitizenLab cho rằng thiết bị Starlink có thể bị lợi dụng để định vị và trở thành mục tiêu không kích của Nga.

Tùng Phong (Theo The Indian Times)

Giới công nghệ Trung Quốc lâm vào thế bí do lệnh trừng phạt Nga

Thứ 4, 02/03/2022 | 17:32
Việc phương Tây trừng phạt nặng nề Nga trong khi Trung Quốc chính thức phản đối trừng phạt đang tạo ra tình thế khó giải quyết cho các công ty công nghệ Trung Quốc.

Twitter dán nhãn tài khoản liên quan đến truyền thông nhà nước Nga

Thứ 3, 01/03/2022 | 11:24
Biện pháp mới của Twitter được đưa ra trong hoàn cảnh chiến tranh Nga-Ukraine đang khiến thông tin càng trở nên nhiễu loạn hơn trên nền tảng mạng xã hội này.

Google Maps dừng cung cấp thông tin giao thông tại Ukraine

Thứ 2, 28/02/2022 | 12:07
Quyết định của Google được đưa ra với lý do bảo đảm an toàn cho dân thường trong bối cảnh tình hình chiến sự tiếp tục căng thẳng tại Ukraine.
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

Metaverse: Đầu tư vũ trụ ảo, liệu có lợi ích thật?

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:11
Có thể phải mất vài năm nữa metaverse mới thành xu hướng chính thống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều đang để mắt đến khi vũ trụ ảo đang dần trở nên phổ biến hơn.

Binance chuyển hướng mạnh sang thị trường Trung Đông

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:10
Sau khi rút khỏi Singapore, Binance đang dần chuyển hướng mạnh mẽ sang thị trường Trung Đông, bắt đầu bằng việc ra mắt dịch vụ tại Dubai.

Nhà sáng lập TerraUSD và Luna đối mặt với rắc rối pháp lý tại Hàn Quốc

Thứ 7, 21/05/2022 | 06:00
Cơ quan tư pháp Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra đối với Terraform Labs - công ty tạo ra tiền mã hóa TerraUSD và Luna - cùng 2 nhà sáng lập Do Kwon và Daniel Shin.

TikTok lấn sân vào mảng game, có thể đang thử nghiệm ở Việt Nam

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:20
TikTok được cho là đang thử nghiệm chơi game ngay trên ứng dụng - một bước đi cho thấy TikTok và tập đoàn mẹ ByteDance đang muốn tiến sâu hơn vào lĩnh vực này.

Canada cấm Huawei, ZTE cung cấp thiết bị cho mạng 5G

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:36
Quyết định được chính phủ Canada đưa ra do lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến hạ tầng viễn thông, tuy một số chính khách đối lập cho rằng làm vậy là quá muộn.
     
Nổi bật trong ngày

Metaverse: Đầu tư vũ trụ ảo, liệu có lợi ích thật?

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:11
Có thể phải mất vài năm nữa metaverse mới thành xu hướng chính thống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều đang để mắt đến khi vũ trụ ảo đang dần trở nên phổ biến hơn.

Binance chuyển hướng mạnh sang thị trường Trung Đông

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:10
Sau khi rút khỏi Singapore, Binance đang dần chuyển hướng mạnh mẽ sang thị trường Trung Đông, bắt đầu bằng việc ra mắt dịch vụ tại Dubai.