Khi giá nguyên liệu sữa có biểu hiện nhích lên một chút, doanh nghiệp rục rịch tăng giá sản phẩm. Nông dân thì mong muốn giá sữa nguyên liệu sẽ được đẩy lên cao. Song “cuộc đời không đẹp như mơ” và sữa ngọt ngào, còn giá thì chứa vị... đắng.
Ngậm miệng ăn tiền?
Cách đây 3 tháng, tháng 6/2015, tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VBF) Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thẳng thắn cho rằng, giá sữa của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Tính trung bình giá 1kg sản phẩm thì giá sữa của tất cả nhãn hàng tại Việt Nam đều đang cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia...
Các mặt hàng khác giá đều có tăng có giảm - duy sữa là chẳng giảm bao giờ.
Cũng trong 3 tháng trở lại đây, trên các phiên giao dịch của sàn giao dịch sữa toàn cầu, được vận hành bởi tập đoàn Fonterra (New Zealand), nguồn đóng góp gần 2/3 vào mậu dịch sữa toàn cầu cho thấy, trong 2 tháng nay, giá sữa trên thế giới đã giảm đến 40%. Cũng trong bối cảnh đó, nhiều người tiêu dùng Việt hy vọng, giá sữa trong nước sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn khác.
Theo khảo sát của PV, tại các cửa hàng, đại lý sữa lớn trên địa bàn quận Cầu Giấy, Long Biên, Tây Hồ (TP. Hà Nội), giá sữa cho trẻ nhỏ từ 0 -6 tháng tuổi hầu như giữ nguyên từ tháng 6/2014 đến nay. Chẳng hạn, sữa Friso Gold 1 loại 900gr dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi vẫn ở mức 446 nghìn đồng/hộp như trước.
Khi được hỏi về giá sữa thế giới giảm nhưng sao giá trong nước không giảm, nhân viên bán hàng đều trả lời rằng, giá nguyên liệu không giảm hoặc giá từ... châu Âu nên vẫn vậy.
Anh Trần Trung Kiên – chủ cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Văn Cừ - Long Biên cho biết, hiện tại giá sữa Enfamil A+ Gentle Care 900gr niêm yết