Giải mã 'bí mật' về loại lươn lạ 3 màu xuất hiện ở Thừa Thiên Huế

10:18 15/07/2016

Mới đây, con lươn lạ 3 màu được người dân phát hiện ở Thừa Thiên Huế gây nhiều tò mò, vậy tại sao lại có sự khác biệt về màu sắc của 3 con lươn lạ so với những con lươn thường?

Trước thông tin về việc anh Đặng Thành (SN 1996), trú ở thôn 11, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) bắt được một con lươn “lạ” có 3 màu bắt mắt, PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với T.S Kim Văn Vạn – Phó Trưởng khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Qua thông tin PV báo Người đưa tin cung cấp, TS Kim Văn Vạn sau khi quan sát, ông cho rằng trên thực tế, đây là màu sắc hiếm gặp ở con lươn.

Theo tìm hiểu, lươn có chiều dài thân trung bình vào khoảng 25–40 cm, hình trụ, da trần không vảy. Về màu sắc, chúng có lưng màu nâu, bụng màu trắng và nâu nhạt.

Hình ảnh con lươn "lạ" 3 màu được phát hiện ở Thừa Thiên Huế.

Lý giải yếu tố làm nên sự khác biệt về màu sắc của loại lươn 3 màu này so với những con lươn bình thường, T.S Kim Văn Vạn cho hay: “Màu sắc của con lươn nói riêng, của động vật thủy sản nói chung do gen quy định. Những con khác thường do biến dị về màu sắc hoặc đột biến gen tạo màu. Ngoài ra, màu sắc còn chịu ảnh hưởng của môi trường sống (mẫu nước), chất lượng thức ăn...

Trước thắc mắc của PV về việc, con lươn 3 màu có thể sử dụng làm thực phẩm được như những con lươn bình thường hay không? TS Vạn khẳng định, qua quan sát tình trạng sức khỏe thấy lươn khỏe, hoạt động bình thường, có thể dùng làm thực phẩm mà không gây độc hại, nguy hiểm cho người sử dụng.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo, do đây là loại lươn khá đặc biệt, có số lượng ít, màu sắc đẹp nên để nuôi làm cảnh.

Anh Đặng Thành - chủ nhân của con lươn "lạ" 3 màu.

Như báo điện tử Người đưa tin đã đưa trước đó, con lươn 3 màu do anh Đặng Thành (SN 1996), trú ở thôn 11, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) sở hữu.

Trong một lần đi th

Bạn đang đọc bài viết Giải mã 'bí mật' về loại lươn lạ 3 màu xuất hiện ở Thừa Thiên Huế tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục