Giải mã thông điệp ngầm của Triều Tiên khi đe dọa phóng tên lửa vào đảo Guam

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

11:42 10/08/2017

Mặc dù cảnh báo tấn công đảo Guam của nước Mỹ, một số chuyên gia cho rằng, Triều Tiên thực sự đang có dụng ý khác.

Ranh giới giữa khẩu chiến và xung đột

Theo Reuters, tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đe dọa lục địa Mỹ đã thúc đẩy căng thẳng bùng phát thành một cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng, điều khiến các nhà quan sát lo ngại tình hình sẽ trở nên rối ren hơn.

Tiếp tục màn khẩu chiến "sặc mùi thuốc súng" trong tuần này, hôm 10/8, Triều Tiên gọi lời cảnh báo nếm mùi "lửa và cuồng nộ" của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là “những lời ồn ào vô nghĩa”, đồng thời vạch ra kế hoạch chi tiết cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam vài ngày tới.

Tiêu điểm - Giải mã thông điệp ngầm của Triều Tiên khi đe dọa phóng tên lửa vào đảo Guam

Giới phân tích nhận định, Triều Tiên chỉ muốn đổi khu vực thử nghiệm tên lửa thay vì tấn công đảo Guam.

Chuẩn bị cho một kế hoạch khác?

"Nói chuyện bình thường dường như là điều không thể với một người mất lý trí. Có lẽ chỉ vũ lực tuyệt đối mới làm vừa lòng ông ta", hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức quân sự nước này nói về ông Trump.

Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, thông báo kế hoạch tấn công Guam sẽ được triển khai vào giữa tháng này, sẵn sàng theo yêu cầu từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo đó, nhân vật này mô tả “tên lửa Hwasong-12 sẽ vượt qua bầu trời Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản bay tới mục tiêu cách đảo Guam khoảng 30-40 km”.

Trước đó một ngày, đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng nên "chấm dứt bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến sự sụp đổ chính quyền".

Ông Mattis nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh có "khả năng phòng thủ và tấn công chính xác".

Một số nhà phân tích cho rằng, tuyên bố của Bình Nhưỡng dường như không nhằm mục đích đe dọa tấn công.

Tuy nhiên, một số quan sát đánh giá lời hùng biện từ phía Mỹ đang khiến tình hình leo thang căng thẳng không đáng có.

Masao Okonogi, Giáo sư danh dự tại đại học Keio của Nhật Bản cho biết, thông điệp của Triều Tiên dường như chỉ là tuyên bố thay đổi chương trình thử nghiệm tên lửa của nước này, chứ không phải là đe dọa một cuộc tấn công.

"Họ chỉ muốn thông báo, họ đang có kế hoạch chuyển vùng thử nghiệm tên lửa từ biển Nhật Bản tới các khu vực xung quanh đảo Guam", ông nói với Reuters.

"Cũng giống như các tuyên bố trước đây, thông điệp ngầm đến từ họ cho biết đó không hẳn là một cuộc tấn công thực sự", Giáo sư Masao bình luận.

Q.V

Bạn đang đọc bài viết Giải mã thông điệp ngầm của Triều Tiên khi đe dọa phóng tên lửa vào đảo Guam tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục