Giải pháp thuê và cho thuê dịch vụ Data Center bùng nổ tại Việt Nam

15:06 07/04/2017

Không còn là các Tổ chức tài chính hay Tập đoàn đa quốc gia cần lưu trữ thông tin, thì nay hầu hết các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đã tìm đến phương án thuê ngoài Data Center.

Báo cáo từ VNPT cho biết, 20% doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng dịch vụ thuê ngoài Data Center, nhưng con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nhiều doanh nghiệp đã nhận ra nhiều lợi ích từ việc thuê ngoài Data Center.

Nguyên nhân vì chi phí xây dựng một Data Center thường từ 5.400 USD/m2 đến 13.000 USD/m2 và mất khoảng 9-18 tháng để hoàn tất. Thuê máy chủ ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 50-70% chi phí này.

Cuộc sống số - Giải pháp thuê và cho thuê dịch vụ Data Center bùng nổ tại Việt Nam

 Việt Nam được kỳ vọng trở thành một trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, thuê máy chủ ngoài cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhân lực, chi phí bảo dưỡng bảo trì và đặc biệt là tránh những thiệt hại nặng nề trước các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống dữ liệu mà tin tặc thực hiện, vốn đang có xu hướng bùng nổ trong thời gian gần đây.

Chỉ cần xác định nguồn tài nguyên Data Center cần thiết, công việc còn lại của các doanh nghiệp chính là tập trung đầu tư để hoạt động kinh doanh được tốt hơn.

Rõ ràng, hiệu quả kinh tế xét về quy mô, chuyên môn và độ linh hoạt thì việc thuê ngoài dịch vụ lưu trữ dữ liệu là một lựa chọn hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam, VNPT đã và đang nhận được sự tin tưởng nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn như: cổng thông tin điện tử Chính Phủ, báo Nhân dân… Theo VNPT, các dịch vụ chủ yếu được các doanh nghiệp lựa chọn bao gồm: cho thuê chỗ đặt máy chủ (colocation); cho thuê máy chủ (hosting); dịch vụ xử lý số liệu; dịch vụ khôi phục dữ liệu; dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng; dịch vụ về an toàn, bảo mật…

Một đại diện VNPT cho biết, Việt Nam có những ưu thế để trở thành trung tâm lưu trữ dữ liệu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhờ tình hình chính trị ổn định, nguy cơ thiên tai và mất an toàn thông tin thấp, cũng như chất lượng nguồn nhân lực CNTT ngày càng cao.

Để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trong nước và nắm bắt cơ hội trên, các Data Center của VNPT đều được đầu tư xây dựng theo sát chuẩn quốc tế về chất lượng, quy mô và tính bảo mật. Hiện tại VNPT đã nâng quy mô phục vụ với hệ thống 8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp thuê và cho thuê dịch vụ Data Center bùng nổ tại Việt Nam tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục