Giới tín dụng đen với lãi suất cắt cổ vẫn ngang nhiên hoạt động (2)

07:06 14/11/2016

Mặc dù luôn cho vay với lãi suất cắt cổ thế nhưng, giới tín dụng đen vẫn hoạt động công nhiên và lôi kéo được nhiều khách hàng sập bẫy.

Như đã phản ánh trước đó, hoạt động cho vay sinh viên với các phương thức quảng cáo rầm rộ đã khiến không ít sinh viên sập bẫy, rơi vào hoàn cản chớ chêu dở khóc dở cười.

Với những màn trao đổi, tư vấn về mức lãi suất được coi là cắt cổ, thế nhưng, sinh viên vẫn tự lao vào để giải quyết số tiền cần trước mắt. Với đặc thù thủ tục nhanh gọn, giải ngân theo nhu cầu, tuy lãi suất cắt cổ nhưng nhiều quán cầm đồ, cho vay lãi vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động công khai và ngoài pháp luật.

Liên hệ với một trong số các hotline quán cầm đồ trên đường Láng, PV được nói tư vấn: “Nếu là sinh viên bên anh có chương trình ưu đãi với lãi suất thấp, chỉ ưu tiên sinh viên thôi đấy. Nói trước cho em hiểu, lãi suất bên anh chỉ có 5nghìn/1 triệu/ngày thôi. Em đừng so với những chỗ lãi chỉ 2, 3 nghìn, vì bên anh thủ tục rất nhanh gọn, không cần phải có bảng điểm, hay học lực, chỉ cần em có chứng minh thư và số điện thoại liên lạc, em ở đâu anh sẽ đến tận nơi để làm thủ tục và giao tiền chứ đỡ mất công em đi lại”.

Hồ sơ điều tra - Giới tín dụng đen với lãi suất cắt cổ vẫn ngang nhiên hoạt động (2)

Các quán cầm đồ kiêm cho vay lãi mọc lên khắp nơi. 

Đến một địa điểm khác trên đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân), PV được cung cấp một loạt các thông tin về điều kiện vay vốn: “Em chỉ cần đang là sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học thuộc Hà Nội, không kể chính quy hay trường nghề, học lực từ 1.5 trở lên và phải có bảng điểm xem xác nhận của nhà trường, cả chứng minh thư và thẻ sinh viên. Lãi suất ở đây là 8 nghìn/1 triệu/ ngày. Nếu em đồng ý thì mình ký hợp đồng”.

Như vậy tính ra, với chỉ đơn thuần với mức lãi 5 nghìn/ngày, nếu vay 5 triệu thì mức lãi suất lên đến 15%/tháng, trong khi theo Quyết định số 872/QĐ-TTg ngày 06/6/2014 lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên là 0,6%/tháng. Hơn nữa theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Theo quyết định 2868/2010NHNN Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm tương ứng với 0,75%/tháng.

Hồ sơ điều tra - Giới tín dụng đen với lãi suất cắt cổ vẫn ngang nhiên hoạt động (2) (Hình 2).

 Hợp đồng không hề ghi cụ thể mức lãi suất.

Như vậy có thể thấy, mức lãi mà giới tín dụng đen đang cho sinh viên đã vượt quá nhiều lần so với quy định của pháp luật. Thế nhưng câu hỏi được đặt ra: tại sao chúng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Có thể lí giải: Thông thường, có cung thì mới có cầu, sinh viên thường chủ động đi vay, đây là hoạt động hoàn toàn tự nguyện giữa bên vay và bên cho vay. Khi đó giữa hai bên có thiết lập các hợp đồng vay nợ hoặc giấy vay nợ.

Thế nhưng, lợi dụng trước tình trạng cần tiền khẩn cấp, sự nhẹ dạ cả tin của những sinh viên còn non trẻ, hợp đồng hình thành nhưng tuyệt nhiên không hề ghi thỏa thuận về lãi suất. Do đó, dù mức tiền lãi cao ngất ngưởng, một khi sập bẫy, sinh viên vẫn phải cắn răng trả nợ mà hiếm khi có trường hợp phản ánh lên cơ quan chức năng.

Do đó, tình trạng này ngày càng lộng hoành và phát triển, đồng thời càng có nhiều thêm những đối tượng dễ trở thành nạn nhân của tín dụng đen...

P.V

Bạn đang đọc bài viết Giới tín dụng đen với lãi suất cắt cổ vẫn ngang nhiên hoạt động (2) tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục