Google có thể đối mặt với mức phạt 3,8 tỷ USD

10:53 28/12/2016

Một cựu nhân viên từng làm Giám đốc sản phẩm Google đã khởi kiện công ty này vì những hành động mờ ám, bao gồm cả việc khuyến khích nhân viên do thám nhau.

Khiếu nại cho rằng Google đã vi phạm luật lao động tại California, liên quan đến chính sách bảo mật nội bộ của Google nhằm mục đích che đậy chặt chẽ tất cả mọi thứ trong Google, bao gồm ba chính sách.

Công nghệ - Google có thể đối mặt với mức phạt 3,8 tỷ USD

 Các nhân viên làm việc tại Google phải thực hiện theo phương châm 'Don not be evil' khiến họ mất tự do

Đầu tiên, chính sách cảnh báo nhân viên không được viết bất cứ điều gì bất hợp pháp xảy ra trong công ty vì có thể dẫn đến những dấu vết sử dụng trong các vụ kiện tụng.

Thứ hai, các nhân viên đều bị cấm nói chuyện về hoạt động nội bộ của Google với bất cứ ai, đặc biệt là những người bên ngoài công ty. Thậm chí, nếu muốn viết tiểu thuyết hoặc phim tài liệu về một người làm việc tại công ty thì phải được Google ký tắt bản dự thảo.

Và cuối cùng, được cho là nguyên nhân gây ra vụ kiện, đó là chính sách của Google khuyến khích các nhân viên do thám các nhân viên khác nhằm báo cáo cho ông chủ của họ những gì mà nhân viên khác làm rò rỉ ra bên ngoài. Nhân viên khởi kiện Google được cho là nạn nhân của chính sách này.

Trong danh sách các chính sách của Google, chính sách thứ ba xung đột với luật lao động của California, trong đó khuyến khích sự cởi mở và tự do cho nhân viên khi thảo luận các vấn đề. Nếu Google được xác định là vi phạm, công ty có thể sẽ phải trả số tiền phạt 3,8 tỷ USD, với 75% số tiền nộp cho nhà nước, trong khi phần còn lại phân phối cho nhân viên của Google, với mỗi người nhận được số tiền 14.600 USD.

Nhã Vân

Bạn đang đọc bài viết Google có thể đối mặt với mức phạt 3,8 tỷ USD tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục