Google Maps xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn ở Biển Đông

17:10 15/07/2016

Google mới đây đã tiến hành cập nhật bản đồ Google Maps, trong đó không còn sử dụng tên Trung Quốc đối với một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Independent, Google đã xóa bỏ tên gọi Trung Quốc khỏi rạn san hô tranh chấp ở Biển Đông và thay bằng tên quốc tế trước kiến nghị của người dân Philippines. Manila vốn gọi khu vực này là Panatag còn Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham.

Sau khi sửa đổi, Google Maps chỉ gọi khu vực này là Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc và Philippines có tranh chấp chủ quyền, thay vì gọi là một phần của quần đảo Zhongsha.

Google Maps đã đổi tên bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông thành Scarborough.

Quyết định này được đưa ra sau khi hàng nghìn người Philippines mở chiến dịch ký đơn kiến nghị, kêu gọi Google xóa bỏ tên Trung Quốc, nói tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là bất hợp pháp. Họ nói rằng việc đặt tên Trung Quốc đã làm tăng sức nặng cho tuyên bố chủ quyền của nước này với bãi cạn Scarborough.

Đơn kiến nghị được gửi đi vào ngày 10/7 nhưng thay đổi chỉ diễn ra trong tuần này, sau khi có phán quyết của PCA.

Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực.

Động thái trên của Google diễn ra khi Tòa Trọng Tài ra phán quyết nói yêu sách "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tuyên bố không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tòa khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "quyền lịch sử" đối với nguồn tài nguyên trong "đường lưỡi bò".

Phán quyết cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philip

Bạn đang đọc bài viết Google Maps xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục