Hà Nam: 9 trạm y tế 2 năm liền không nhận được tiền công khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Xuân Nguyễn xuanlinh38@gmail.com

10:51 28/03/2018

Mặc dù ngành bảo hiểm đã chuyển tiền cho bệnh viện và Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý (Hà Nam) để chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay, đã 2 năm rồi nhưng các trạm này vẫn chưa được thanh toán tiền công khám chữa bệnh.

Theo PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được, hiện tại từ năm 2016 đến nay, 9 trạm y tế của TP. Phủ Lý như: Xã Thanh Tuyền, Liêm Tuyền, Kim Bình, Đinh Xá… chưa nhận được tiền công khám BHYT.

Để làm rõ về vấn đề này PV đã về địa phương để tìm hiểu thông tin, tại đây PV được bà Nguyễn Thị Hán - Trạm trưởng trạm Y tế xã Kim Bình, TP.Phủ Lý cho biết: “Hàng ngày chúng tôi vẫn hoạt động khám chữa bệnh BHYT một cách bình thường, đối tượng chủ yếu là những người có BHYT của người có công và những người có BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu sao tiền công khám chữa bệnh từ năm 2016 đến nay chúng tôi chưa nhận được…”.

Còn bà Trương Thị Cúc - Trạm trưởng trạm Y tế xã Thanh Tuyền cho hay: “Theo tôi được biết, việc chúng tôi chưa nhận được tiền công khám chữa bệnh BHYT này là tình hình chung của các trạm y tế trên địa bàn. Trong cuộc họp vừa rồi thì chúng tôi cũng được thông báo chắc sắp tới sẽ nhận được...”

Hồ sơ điều tra - Hà Nam: 9 trạm y tế 2 năm liền không nhận được tiền công khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý hiện vẫn đang nợ các trạm tiền bảo hiểm. 

Để làm rõ về vấn đề này PV đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý. Ông Phạm Đức Ngọc, Giám đốc Trung tâm cho hay: “Đối với nhiệm vụ của trung tâm thì vào năm 2016, trung tâm chỉ làm công tác dự phòng. Thăm khám chữa bệnh cho bệnh nhân có sổ BHYT là trách nhiệm của bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, BV ký hợp đồng trực tiếp với BHXH tỉnh. Thời điểm đó, 9 trạm y tế thông qua bệnh viện để ký hợp đồng với BHXH. Do vậy, tiền công khám BHYT 2016 thuộc về trách nhiệm của bệnh viện đa khoa, BV có trách nhiệm chi trả tiền công khám chữa bệnh cho các trạm”.

Cũng theo ông Ngọc thì kể từ 1/1/2017, do BVĐK tỉnh Hà Nam quá tải bệnh nhân nên HĐND tỉnh ủy yêu cầu trung tâm làm thêm chức năng chăm sóc sức khỏe và thăm khám bệnh cho nhân dân. Phía trung tâm cũng trực tiếp ký kết hợp đồng với cơ quan BHXH tỉnh Hà Nam. Tức là năm 2017, trách nhiệm chi trả tiền công khám chữa bệnh BHYT cho 9 trạm y tế trên địa bàn thuộc trách nhiệm của trung tâm.

Hồ sơ điều tra - Hà Nam: 9 trạm y tế 2 năm liền không nhận được tiền công khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (Hình 2).

Một trong những trạm đã mấy năm rồi chưa nhận được tiền công bảo hiểm. 

“Việc này hoàn toàn phụ thuộc nguyên nhân khách quan. Đến nay do chúng tôi có phần thiếu sót là chưa làm kịp để trả cho họ. Hiện tôi đang bắt kế toán nhanh chóng làm để tiến hành trả hết số tiền mà trung tâm đang nợ các trạm…”, ông Ngọc cho biết.

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo và kế toán Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý

Cũng liên quan đến sự việc này ngày 15/3/2018 Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã có kết luận như sau: “Qua xác minh năm 2017, Bảo hiểm xã hội đã chuyển cho Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý số tiền gần 4 tỷ đồng, số tiền này đơn vị chưa chi trả cho cán bộ, viên chức, người lao động; đơn vị đã chi cho hoạt động của đơn vị gần 2,5 tỷ đồng, số tiền còn lại đang nằm trong kho bạc là hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bộ phận kế toán của trung tâm chưa tham mưu kịp thời cho lãnh đạo trung tâm làm thủ tục để chi tiêu số tiền còn tồn trên tài khoản kho bạc. Vậy, trách nhiệm này đang thuộc về Giám đốc trung tâm và kế toán trưởng của trung tâm…”.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: 9 trạm y tế 2 năm liền không nhận được tiền công khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục