Hà Tĩnh: Giây phút cứu 2 em nhỏ của học sinh lớp 9

12:25 25/10/2013

“Lúc nghe tiếng người kêu cứu, em không kịp nghĩ gì cả, chỉ biết lao xuống cứu thôi vì muộn một giây họ đã có thể mất mạng”, Nguyễn Đức Quyền (15 tuổi, xóm Song Hành, Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) kể lại giây phút cứu 2 em nhỏ…

Đã gần một tuần trôi qua, kể từ ngày Nguyễn Đức Quyền, học sinh lớp 9C trường THCS Lưu – Vĩnh – Bắc Sơn (Thạch Hà) cứu 2 em nhỏ thoát chết trong dòng nước chảy xiết, người dân trong xã Thạch Vĩnh vẫn chưa hết xôn xao. Ai cũng khâm phục lòng dũng cảm của cậu bé có dáng người nhỏ nhắn.

Miền trung - Hà Tĩnh: Giây phút cứu 2 em nhỏ của học sinh lớp 9

Nơi xảy ra tai nạn.

Gia đình của 2 em nhỏ Từ Văn Dũng lớp 5A và Nguyễn Văn Tú lớp 4B đều học trường tiểu học Thạch Vĩnh vẫn chưa hết vui mừng. Ngay trong ngày hôm đó, họ đã tới tận nhà Quyền để gửi lời cảm ơn với cậu bé.

Quyền kể “Vào lúc 10h30 ngày 16/10, khi vừa đi học về tới nhà, em nghe có người kêu có người chết đuối. Khi ấy nước rất to, lại chảy xiết, không kịp suy nghĩ, em liền lao xuống luôn. Vì nếu muộn một giây họ đã có thể mất mạng”.

"Lúc ấy, trông thấy em Từ Văn Dũng hình như đã uống khá nhiều nước, không thể nổi lên mặt nước được. Khi cứu được lên bờ, mặt Dũng tái mét, những người hàng xóm có mặt liền cởi áo của em, lấy dầu bôi, áo ấm thay cho. Nhưng hình như em ấy rất sợ nên không cho ai chạm vào. Phải mất một lúc mọi người mới thay áo được cho Dũng. Khoảng 15 phút sau, mẹ của Dũng mới tới." – Bà Nguyễn Thị Bính, hàng xóm của Quyền cho hay.

“Ngay trong ngày đó, vào lúc 17h, em đang ngồi xem tivi thì nghe tiếng em gái kêu có người chết đuối nữa (là em Nguyễn Văn Tú). Em vội lao xuống, nước chảy xiết, mạnh lắm. Em không thể lội xuống được nên phải băng qua hàng rào. Thật sự, lúc ấy em chỉ nghĩ tới việc làm sao để cứu người thôi. Chứ giờ nghĩ lại vẫn thấy hơi sợ” Quyền chia sẻ.

"Không những biết bơi mà em còn bơi giỏi nữa. Em hay cùng mấy đứa trẻ trong xóm đi bơi ở cái ao làng." – Quyền thủ thỉ với chúng tôi.

vn/107/2013/10/24/em%20Nguy%E1%BB%85n%20%C4%90%E1%BB%A9c%20Quy%E1%BB%81n%20ch%E1%BB%89%20ch%E1%BB%97%20x%E1%BA%A3y%20ra%20tai%20n%E1%BA%A1n.jpg" alt="Miền trung - Hà Tĩnh: Giây phút cứu 2 em nhỏ của học sinh lớp 9 (Hình 2).">

Học sinh Nguyễn Đức Quyền chỉ chỗ xảy ra tai nạn (Ảnh: Đức Lê).

Chị Phan Thị Bình, mẹ Quyền cho biết: “Lúc ấy tôi không ở nhà, khi đi làm về nghe hàng xóm kể lại vừa mừng vừa giận cháu. Cháu cứu được 2 em nhỏ thật sự là một việc làm tốt nhưng cháu nó còn nhỏ, lỡ như lúc xuống cứu có chuyện gì thì tôi không biết phải làm thế nào nữa…”.

Khi nhắc tới ân nhân cứu sống con trai mình, chị Trần Thị Hảo mẹ cháu Nguyễn Văn Tú nói với báo PV Nguoiduatin.vn: “Gia đình tôi thật sự rất cảm động và biết ơn cháu Quyền. Nhờ có cháu không thì thằng Tú nhà tôi đã mất rồi. Cháu còn nhỏ tuổi mà đã làm được những việc như thế, thật khâm phục. Bây giờ chúng tôi coi cháu như con trong nhà, không biết lấy gì để báo đáp cái ơn của cháu nữa”.

Sáng 23/10, lãnh đạo sở GD-ĐT đã đến trường THCS Lưu – Vĩnh – Bắc Sơn (Thạch Hà) trao giấy khen và biểu dương em Nguyễn Đức Quyền. Thay mặt lãnh đạo ngành, nhà giáo ưu tú Trần Trung Dũng – giám đốc sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã trao giấy khen, phần thưởng và biểu dương, ghi nhận hành động dũng cảm của Nguyễn Đức Quyền. Thầy giáo Trần Trung Dũng nhấn mạnh, hành động của em Quyền là việc làm rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm của mình với người khác, cần được nêu gương để mọi người noi theo; đồng thời các nhà trường phải thường xuyên nhắc nhở các em học sinh phải có ý thức phòng tránh tai nạn, rủi ro khi mưa lũ.

Phan Chính – Đức Lê

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Giây phút cứu 2 em nhỏ của học sinh lớp 9 tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục