Hàn Quốc lập Ủy ban điều tra bê bối chính trị của Tổng thống

13:04 24/11/2016

Nội các Hàn Quốc ngày thứ Ba (22/11) đã thông qua một dự luật cho phép Ủy ban độc lập điều tra vai trò của Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị.

Theo Reuters, dự luật được phê chuẩn tại cuộc họp đầu tiên của nội các kể từ khi viện công tố Hàn Quốc cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye  đóng vai trò đáng quan trọng trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt.

Tiêu điểm - Hàn Quốc lập Ủy ban điều tra bê bối chính trị của Tổng thống

 Đây là khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của nữ lãnh đạo Hàn Quốc

Dự luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển văn kiện tới Tổng thống Park Geun-hye trong vòng 3 ngày và đề nghị bà bổ nhiệm Ủy ban điều tra đặc biệt.

Hãng Yonhap thông tin thêm, các cuộc họp Nội các tới đây sẽ do Phó Thủ tướng Yoo II-ho chủ trì, bà Park sẽ không được tham dự các cuộc họp trong 6 tuần liên tiếp, sau khi vấp phải những khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

Phát ngôn viên của Tổng thống Park Geun-hye khẳng định: “Bà Park sẽ cung cấp các hóa đơn, chứng từ cho cơ quan chức năng theo đúng kế hoạch để việc điều tra tiến hành thuận lợi”.

Hiện đảng đối lập Nhân dân đã bắt đầu hành động mạnh mẽ hơn nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye. Họ sẽ thảo luận với các đảng khác để thu thập chữ ký ủng hộ quyết định phế truất này.

Trước đó, Tổng thống Hàn quốc Park Geun-Hye đã hai lần công khai xin lỗi toàn thể người dân. Bà cũng khẳng định sẵn sàng trả lời các chất vấn của ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra.

Vụ bê bối chính trị đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường đòi tổng thống từ chức, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại xứ sở Kim chi. Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%, khi bà chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất.

Có khoảng 105 nhà điều tra cùng tham gia nghiên cứu những bê bối tham nhũng nhũng và lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt. Các luật sư độc lập có 20 ngày để chuẩn bị cho việc điều tra, sau đó 70 ngày để hoàn thành mọi công việc. 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc lập Ủy ban điều tra bê bối chính trị của Tổng thống tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục