Hiện tượng chưa từng có: Ngôi sao ‘sinh con’

15:41 03/01/2013

Các nhà khoa học vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra dòng khí khổng lồ hình đĩa xoay xung quanh một ngôi sao trẻ và bên cạnh nó, 2 ngôi sao con đang hình thành.

Hiện tượng này được hệ thống kính viễn vọng radio Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) phát hiện ra. Có thể nói, đây là lần đầu tiên con người quan sát được hiện tượng hình thành thêm các ngôi sao nhỏ.

Tiêu điểm - Hiện tượng chưa từng có: Ngôi sao ‘sinh con’

Đĩa bụi và khí khổng lồ nằm cách xa ngôi sao trẻ, tạo thành đám mây bụi di chuyển xung quanh nó. Tuy nhiên, quá trình này xuất hiện những bất thường và lượng khí và bụi đó tiếp tục tạo ra thêm 2 ngôi sao, quay xung quanh ngôi sao trẻ mới được hình thành.

Ngôi sao HD 142.527 nằm cách trái đất 450 năm ánh sáng. Chính nhờ sự ra đời của hệ thống kính thiên văn vô tuyến điện, trong đó có ALMA, đặt tại sa mạc Atacama, Chile đã giúp con người quan sát tốt hơn những nơi xa xôi trong vũ trụ.

Bách Nhật (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng chưa từng có: Ngôi sao ‘sinh con’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục