Hoàn Cầu: Mỹ có thể sẽ đưa máy bay tàng hình F-35C đến Biển Đông

11:16 25/07/2015

Hoàn Cầu cho rằng Mỹ sẽ sử dụng F-35C ở Biển Đông và khi đó loại máy bay này có thể phát động các mục tiêu trên lãnh thổ TQ kể cả khi tàu sân bay Mỹ di chuyển gần Philippines.

F-35C

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin cho biết, khả năng Mỹ đưa máy bay tàng hình chiến đấu thế hệ 5 F-35C đến châu Á, Thái Bình Dương, Biển Đông đang thu hút sự chý ý của Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn nội dung bản kế hoạch mang tên "Navigation Plan" của Hoa Kỳ được Tư lệnh các chiến dịch hải quân Mỹ - Đô đốc Jonathan W. Greenert công bố hôm 20/7 vừa qua trong đó đưa ra đề nghị với Hải quân Hoa Kỳ phải tập trung phát triển các tàu chiến hiện đại như hàng không mẫu hạm lớp Gerald R Ford, tàu tác chiến duyên hải, khu trục hạm lớp Flight III Arleigh-Burke, tàu chiến cao tốc và các tàu ngầm tấn công lớn Virginia.

Theo bản kế hoạch này, đến đầu năm 2020, Hải quân Mỹ buộc phải tăng cường các chiến hạm của mình ở khu vực châu Á Thái Bình Dương từ 95 lến 115 chiếc.

Đô đốc Jonathan W. Greenert cũng đề nghị hải quân nước này triển khai các máy bay quân sự tối tân nhất của mình gồm F-35 Lighting II, F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler, P-8A Poseiden, MQ-4C Triton, E-2D, MQ-8 Fire Scout đến các căn cứ ở Guam và Nhật Bản.

Theo báo Hoàn Cầu, việc triển khai này là nhằm chuẩn bị cho việc đối phó với những hành động dồn dập, đang gia tăng của Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tờ báo của Trung Quốc thể hiện sự lo ngại một khi Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35C từ tàu sân bay đến Biển Đông bởi loại máy bay này có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng hoặc chỉ sử dụng đường băng ngắn.

Gần đây, F-35C của quân đội Mỹ đã tiến hành cất, hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz. F-35C được thiết kế để mang theo các bình nhiên liệu to lớn máy bay F-18E/F để thực hiện các nhiệm vụ tấn công tầm xa.

Hoàn C

Bạn đang đọc bài viết Hoàn Cầu: Mỹ có thể sẽ đưa máy bay tàng hình F-35C đến Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục