Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 12

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

09:13 05/10/2017

Thực hiện kế hoạch công tác của Hội năm 2017, mới đây, tại TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 12, khóa XII, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Tham dự Hội nghị có 15 đồng chí ủy viên Ban Thường vụ dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng thời có sự tham gia của các đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ 1A Ban Tổ chức, Vụ IV Ban Nội chính Trung ương và A83 Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền đã nêu rõ nhiệm vụ của Hội nghị lần này và đề nghị thành viên Ban Thường vụ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp ý kiến vào các nội dung quan trọng đã đề ra.

Chính trị - Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 12

Toàn cảnh Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội trình bày dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các nghị quyết Trung ương lần thứ 4, lần thứ 5 (khóa XII), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 5-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bám sát các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ được thể hiện trong Kết luận số 19-KL/TW, ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 08/CT-TTg, ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động đến các cấp hội địa phương, các đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, trong 9 tháng đầu năm, Thường trực Trung ương Hội đã bám sát chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội và theo đề nghị của các cơ quan chủ trì soạn thảo, Hội đã tổ chức góp ý cho 20 văn bản quy phạm pháp luật, như: Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự; Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động; Luật tố cáo (sửa đổi);… Ở địa phương, theo số liệu báo cáo của 51 tỉnh, thành phố, các cấp Hội Luật gia đã tham gia tổ chức hơn 500 hội nghị, tham gia hơn 4.700 lượt ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và của địa phương; thẩm định, rà soát hơn 3.000 văn bản.

Về công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở cũng được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội đã chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch hoạt động, thu hút được các nguồn lực xã hội cho công tác này. Thực hiện dự án ADDA về tư vấn pháp luật cho người nông dân, dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La.

Kết quả, thực hiện 204 cuộc tư vấn, tuyên truyền cho hơn 8.300 lượt người dân tại các thôn, bản và doanh nghiệp; mở 26 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho hơn 590 đối tượng khác nhau; tư vấn qua đường dây 18001029 cho gần 2.000 trường hợp nhiễm HIV và đối tượng thuộc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cả nước; trợ giúp pháp lý thành công cho 57 trường hợp.

Các công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật và hòa giải ở cơ sở; đối ngoại và hợp tác quốc tế; tổ chức, cán bộ và hội viên; thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản; thi đua, khen thưởng cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chính trị - Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 12 (Hình 2).

Các đại biểu tham gia Hội nghị.

Hội nghị cũng thảo luận và cho ý kiến vào tờ trình về thủ tục miễn nhiệm, bổ sung một số ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XII và báo cáo về việc kiện toàn một số trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền thông báo tiến độ Kế hoạch số 48-KH/ĐĐHLGVN ngày 6/6/2017, về việc sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 19-KL/TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 4 năm thực hiện Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Quyết định số 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021; và thông tin một số vấn đề quan trọng khác.

Hội nghị dành phần lớn thời gian thảo luận về Báo cáo hoạt động 9 tháng đầu năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017. Trong đó đề cập nhiều vấn đề kiện toàn lại các chi hội luật gia và rà soát, củng cố lại các trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội. Đa số các ý kiến đề nghị sớm kiện toàn lại bộ máy Ban lãnh đạo Trung tâm tư vấn pháp luật Việt Nam, để tiếp tục duy trì hoạt động.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền ghi nhận những ý kiến thảo luận của các ủy viên Ban Thường vụ và Ban Thường trực, tiếp thu để hoàn thiện báo cáo trước khi ký ban hành.

Đa số ý kiến thống nhất cao với nội dung báo cáo cũng như phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong dự thảo, vì vậy Hội nghị cũng đã nhất trí 100% thông qua Nghị quyết với 7 điểm cơ bản, để triển khai tổ chức thực hiện từ nay đến cuối năm 2017.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 12 tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục