APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng

Hà Nguyễn nguyenthanhha007@gmail.com

10:43 20/08/2017

Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 tổ chức tại TP.HCM tiếp tục làm việc ngày thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có một loạt hoạt động về chống khủng bố trong khu vực và chống tham nhũng.

Trong ngày làm việc thứ 2, cuộc họp của Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP) chính thức bước vào phiên toàn thể. Tham dự cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh khẳng định về thành công của cuộc họp SCCP lần thứ nhất tổ chức tại TP.Nha Trang trong tháng Hai vừa qua.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng

Hội thảo về các kỹ năng đàm phán về cạnh tranh trong các FTA.

Ông Ngọc Anh nhấn mạnh, thành công của cuộc họp trên đã thúc đẩy triển khai toàn diện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như việc xem xét khả năng và các điều kiện thực tế thực hiện Sáng kiến kết nối cơ chế một cửa quốc tế trong APEC.

Trong cuộc họp bàn diễn ra ngày 19/8, các thành viên nhất trí tiếp tục hoàn thiện Cơ chế một cửa quốc gia và nỗ lực xem xét khả năng kết nối cơ chế này giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Cùng ngày, Nhóm công tác chống khủng bố (CTWG) cũng trao đổi về thách thức và thảo luận các biện pháp chống khủng bố trong khu vực. Trong buổi làm việc, các thành viên thảo luận về hoạt động hợp tác chống khủng bố tại các diễn đàn quốc tế khác như Liên Hợp Quốc và Nhóm Hành động Tài chính.

Cũng trong buổi họp bàn, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo cập nhật của Interpol về các hoạt động liên quan đến quá trình chống khủng bố.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng (Hình 2).

Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET).

Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG) trong ngày làm việc thứ 2 cũng đã trao đổi kinh nghiệm và những điển hình về chống tham nhũng của các cơ quan hải quan trong buôn bán lâm sản.

Đăng cai tổ chức một loạt các hoạt động về chống tham nhũng trong khuôn khổ Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào việc triển khai các cam kết phòng chống tham nhũng của các thành viên APEC.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế để loại bỏ nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ có hành vi tham nhũng và tăng cường hành động tập thể nhằm chống buôn lậu và xóa bỏ các mạng lưới bất hợp pháp xuyên quốc gia trên toàn khu vực.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng (Hình 3).

Hội thảo thực thi lộ trình APEC về xe điện.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET) cũng tổ chức hội nghị lần thứ 4. Trong hội nghị này, các đại biểu đã trao đổi về vấn đề chống rửa tiền, truy thu tài sản, hợp tác quốc tế trong các vụ hối lộ, hợp tác quốc tế không chính thức và dẫn độ tội phạm bỏ trốn.

Trong khi đó, Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD) đã tổ chức Hội thảo về thực thi Lộ trình APEC về xe điện. Đây được xem là một trong những sáng kiến quan trọng của APEC nhằm thúc đẩy các nền kinh tế thành viên chuyển đổi theo hướng giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Bạn đang đọc bài viết APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục